Quá trình chế biến khô cà phê- Những điều phải lưu ý

Cà phê dù được chế biến theo phương pháp nào cũng phải trải qua quá trình làm khô.

 • Với chế biến ướt, quá trình làm khô diễn ra sau khi cà phê đã được rửa sạch và loại bỏ chất nhầy.
 • Còn cà phê chế biến mất ong, quá trình sấy khô bắt đầu khi một phần chất nhầy vẫn còn trên nhân cà phê.
 • Cuối cùng là với chế biến khô, phương pháp này khá đặc biệt là cà phê đã được làm khô một cách tự nhiên qua quá trình phơi khô.

lam-kho-ca-phe

Cà phê vàng được phơi khô trên giàn cao

Có hai cách làm khô cà phê thông dụng hiện nay. Cách đầu tiên là phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trên luống cao hoặc sân phơi. Cách còn lại là sử dụng mấy sấy cà phê cơ chuyên dụng. Độ ẩm của hạt cà phê sẽ giảm từ xấp xỉ 60% còn lại 10-12%.

Quá trình làm khô cà phê

Làm khô cà phê là quá trình bảo quản chất lượng cà phê sau khi thu hoạch. Có hai yếu tố chính giúp hạt cà phê khô chính là không khí và nhiệt độ. Nhiệt độ và không khí sẽ làm giảm độ ẩm cà phê theo thời gian.

Điều tuyệt đối quan trọng là phải có giới hạn nhiệt độ đối với từng phương pháp chế biến.

Đối với cà phê nguyên vỏ tự nhiên thì không được để nhiệt độ làm khô trên 45°C. Với nhân cà phê trong vỏ trẩu (chế biến ướt hoặc mật ong) không được để nhiệt độ cao hơn 40°C.

Nhiệt độ phải được duy trì ổn định trong thời gian sấy khô. Độ ẩm cũng phải được theo dõi tránh nấm mốc phát triển. Độ ẩm trước khi sấy của hạt cà phê từ 40 đến 50%, và 11 đến 12% sau khi sấy.

Trong trường hợp dùng máy sấy cơ học, cà phê được làm khô trước dưới ảnh nắng sau đó mới thực hiện sấy khô bằng máy.

qua-trinh-lam-kho-ca-phe

Cà phê chế biết ướt mất 7 ngày để làm khô

lam-kho-ca-phe-che-bien-mat-ong

Còn đối với chế biến mật ong là 8-9 ngàyca-phe-phoi-kho

Mất 10 – 14 ngày để chế biến và làm khô đối với chế biến khô

Làm khô cà phê là giai đoạn dài nhất trong giai đoạn sản xuất sau khi thu hoạch. Thời gian sấy thay đổi tùy thuộc vào hai yếu tố, đó chính là điều kiện thời tiết và phương pháp chế biến. Cụ thể trong trường hợp phơi dưới ánh nắng mặt trời:

 • Cà phê chế biến ướt mất 6-7 ngày
 • Cà phê chế biến bán ướt mất 8-9 ngày
 • Còn cà phế chế biến tự nhiên mất đến 10-14 ngày.

Ở trường hợp áp dụng sấy cơ học, khi cà phê đạt độ ẩm 15-20% sẽ được chuyển sang máy sấy cơ học.

Giai đoạn làm khô

Theo nghiên cứu, có 6 giai đoạn để làm khô cà phê, cụ thể là giống Arabica

 1. Làm khô vỏ, độ ẩm từ 55% xuống 45%
 2. Giai đoạn làm trắng (White Stage), độ ẩm từ 44% xuống 33%
 3. Giai đoạn đen mềm (Soft Black), độ ẩm từ 32% xuống 22%
 4. Giai đoạn Đen vừa (Medium Black), độ ẩm từ 21% đến 16%
 5. Giai đoạn đen cứng (Hard Black), độ ẩm từ 15% đến 12%
 6. Cà phê khô hoàn toàn và điều hòa độ ẩm còn lại 11-10%

Việc phơi nắng cà phê từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 là bắt buộc đối với chất lượng cà phê dù bạn sử dụng phương pháp làm khô nào. Miễn là nhiệt độ môi trường nằm từ 40-50°C, đồng nghĩa nhiệt độ ở tâm hạt rơi vào mức 35°C thì chất lượng cà phê sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

phoi-ca-phe-ngoai-nang

Phơi nắng là bước bắt buộc trong việc làm khô cà phê

Lưu ý, trong quá trình sấy khô cà phê phải để ý những điều kiện tác động lên độ ẩm và luống không khí. Nếu sấy trong môi trường ẩm ướt, hơi ẩm trong không khí cao, thì độ ẩm trong hạt cà phê thoát ra ngoài là không đáng kể. Trường hợp phơi cà phê dưới ánh nắng mặt trời quy mô lớn, cần chú ý vào độ phân bổ của hạt cà phê, tránh để cà phê xếp chồng lên nhau quá nhiều. Dẫn đến độ ẩm trong hạt cà phê không nhất quán trong cùng một mẻ.

Phơi cà phê dưới nắng

Cà phê phơi nắng trên luống cao và sân bê tông cần chú trọng bề mặt dùng để phơi cà phê. Phơi cà phê trên luống cao có ưu điểm là không khí lưu thông xung quanh hạt cà phê nhiều, giúp cà phê khô đều. Mặc dù vậy, phơi trên luống cao tốn nhiều công sức vận chuyển cà phê và cần phải đầu tư. Đôi với cách phơi cà phê trên sân bê tông thì phải giữ sân phơi sạch sẽ, bằng phẳng để đảm bảo khô đồng đều. Cách này khá tiện lợi vì hầu như nhà nào cũng có sân bê tông. Đối với cà phê phơi ngoài trời, nên trải các lớp hạt thật mỏng, không quá 3 cm và cào đảo liên tục để đảm bảo luồng không khí lưu thông qua khối hạt. Nếu được phơi trên luống cao, luồng không khí sẽ dễ dàng đi qua khối hạt để hạ độ ẩm giảm xuống một cách đồng đều. Bằng cách này, nếu các lớp hạt được trải mỏng, nhiệt độ tốt và có luồng gió lưu thông

Quá trình lên men không kiểm soát được xảy ra khi cà phê không được làm khô đủ nhanh, do đó vi sinh vật phân hủy các hợp chất bên trong cà phê quá lâu. Làm cho cà phê có hương vị không mong muốn. Ngoài ra, những vấn đề như phân động vật hoang dã, phân chim có thể ảnh hưởng đến hạt cà phê. Khi phơi cà phê cần áp dụng các thao tác thủ công đúng cách, đảo cà phê thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ và không khí tiếp xúc đều.

phoi-ca-phe-tai-brazil
Sân phơi cà phê phải sạch sẽ, bằng phẳng

Ngoài ra, yếu tố thời tiết là thách thức lớn cho việc phơi cà phê ngoài trời. Khi điều kiện nhiệt độ ẩm cao, cà phê thường không khô (tái ẩm) vào ban đêm hoặc vào đầu giờ sáng. Việc phơi cà phê ngoài nắng hoàn toàn phụ thuộc vào sự ổn định của nhiệt độ và độ ẩm. Trong thời kỳ mưa lớn, các công ty sản xuất phải đối mặt với sự chậm trễ và rủi ro về chất lượng cà phê. Thêm vào đó, khi nhiệt độ tăng quá mạnh, cà phê bị quá nhiệt làm giảm chất lượng.

Do đó, khi mà ngành công nghiệp cà phê ngày càng phổ biến, các nhà sản xuất phải liên tục đổi mới để tôi ưu hóa sản phẩm làm ra. Đầu tư một hệ thống làm khô cà phê hoàn chỉnh, chỉnh chu từng công đoạn sẽ giúp ích rất nhiều cho giai đoạn sản xuất cà phê.

Làm khô cà phê chế biến ướt ngoài trời

Cà phê chế biến ướt được làm khô chậm trong vòng 15 đến 20 ngày theo ba giai đoạn sau:

cao-dao-ca-phe
Cào đảo – đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả của quá trình làm khô ngoài trời

 • Cà phê chế biến ướt sẽ có độ ẩm khoảng 45% khi bắt đầu quá trình sấy. Tại thời điểm này, nhiệt độ (tối đa) 20°C là tốt nhất do cấu trúc tế bào mỏng manh của hạt cà phê. Khi cà phê khô, nhiệt độ có thể tăng lên đến (tối đa) 40°C. Cao hơn thế có thể làm hỏng phôi hạt cà phê và làm vỡ vỏ trấu.
 • Trong mười ngày tiếp theo, nên che bóng 40-60% cho cà phê bằng lưới thông gió. Trong thời gian này, độ ẩm nên giảm từ 25% xuống 13 – 14%
 • Mặc dù độ ẩm 10 – 12% thường được coi là có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nên cho phép thời lượng phơi nắng kéo dài trong hai ngày nữa để đạt độ ẩm 10%.

Lưu ý: Ở ba đến năm ngày đầu tiên, cà phê chế biến ướt phải được phơi khô 100% trong bóng râm. Trong thời gian này, độ ẩm sẽ giảm từ 45% đến 25%. Đây là giai đoạn rủi ro nhất, cà phê có nhiều khả năng phát triển nấm vì vậy nó được thực hiện càng nhanh càng tốt. Hơn nữa, nhiệt độ thấp có thể hạn chế làm nứt lớp vỏ trấu – vỏ bọc tự nhiên của nhân cà phê.

Hạn chế nguy cơ ẩm mốc & oxi hóa trong quá trình phơi sấy cà phê

Một lưu ý đối với các nhà sản xuất là không nên trộn lẫn các loại hạt khác nhau trong quá trình phơi khô, các giống khác nhau sẽ có mật độ khác nhau, và do đó chúng khô với tỷ lệ khác nhau. Điều quan trọng là không trộn lẫn các lô hạt cà phê được làm khô từ các ngày khác nhau. Chúng không chỉ chênh lệch về mức độ ẩm, mà một phần độ ẩm đó có thể được chuyển từ những hạt “còn ướt” sang những hạt “khô hơn”. Đổi lại, điều này dẫn đến hoạt độ nước cao và thúc đẩy quá trình oxy hóa.

phoi-ca-phe-do-am-con-10-12
Mục đích cuối cùng của mọi quá trình phơi sấy, là hạ độ ẩm về mức 10 -12%, nhằm chống lại sự oxi hóa & ẩm mốc

Bạn có thể xác định nguy cơ nấm mốc thông qua một thứ gọi là tổng hoạt độ nước (aw) tức là lượng nước tồn tại tự do trong thực phẩm, không liên kết với phân tử thực phẩm. (Lưu ý: tổng hoạt độ nước khác với độ ẩm – aw là năng lượng của độ ẩm chứ không phải là sự hiện diện của nó). Hoạt độ nước được đo trên thang điểm từ 0 đến 1, nhưng khuyến nghị với cà phê nhân nên nằm trong khoảng 0,5 đến 0,6.
Sự oxy hóa diển ra trong quá trình sấy cà phê (chủ yếu trong quy trình chế biến ướt) ảnh hưởng đến lipid, hoặc các phân tử chất béo, vốn rất quan trọng đối với chất lượng cà phê. Chất béo bị oxy hóa trong hạt cà phê xanh tạo ra andehit và xeton có mùi khó chịu. Tuy nhiên, không chỉ hương vị cà phê và hương thơm bị ảnh hưởng bởi quá trình sấy khô mà còn là tuổi thọ của cà phê. Hạt cà phê xanh có thể tồn tại đến một năm – nhưng nếu giai đoạn sấy khô được xử lý không đúng cách, hương vị cà phê sẽ nhạt đi và “già đi” chỉ sau vài tháng – Theo Alejandro Cadena.

Làm khô bằng máy sấy cơ học; Tổng quan

Máy sấy cơ học đã bị bỏ qua và đánh giá thấp do lịch sử gắn liền với cà phê hàng hóa chất lượng thấp của chúng. Tuy nhiên, các công nghệ tiên tiến có trong máy sấy hiện đại đã mang lại những lợi thế mới cho các nhà sản xuất cà phê đặc sản. Do đó, máy sấy cơ học rất hữu ích cho những nhà sản xuất có không gian hạn chế và cũng có thể cải thiện năng suất tổng thể của trang trại bằng cách tiết kiệm thời gian hơn – theo Iliana, Relationship Manager tại Azahar Coffee.
Ba ưu điểm chính mà máy sấy cơ học có được so với việc sấy cà phê dưới ánh nắng mặt trời là loại bỏ các biến số môi trường không kiểm soát được có thể ảnh hưởng đến chất lượng cà phê, cải thiện độ chính xác và rút ngắn thời gian toàn bộ quá trình.

he-thong-say-ca-phe
Một hệ thống sấy trống quay

Một trong những tính năng quan trọng nhất của nhiều máy sấy cà phê dạng trống (thùng) quay hiện đại là hệ thống điều khiển sấy. Các hệ thống này cung cấp cho nhà sản xuất khả năng quản lý nhiệt độ thông qua ba biến số riêng biệt: nguồn nhiệt, nhiệt độ không khí và nhiệt độ hạt cà phê. Bằng cách này, các hệ thống kiểm soát sấy cung cấp cho người sản xuất nhiều quyền kiểm soát hơn trong suốt quá trình sấy. Một số hệ thống thậm chí còn cho phép nhà sản xuất tạo “đường cong sấy” làm gián đoạn máy sấy trước khi máy đạt đến nhiệt độ tối đa được chỉ định.
Với quá trình sấy cơ học, các thông số như thời gian và nhiệt độ có thể được kiểm soát; Sự kiểm soát này đồng nghĩ rằng có ổn định, nhất quán hơn về chất lượng cà phê với ít rủi ro hơn trong quá trình sấy – Ribeiro từ Pinhalense.
Mặc dù máy sấy cơ học đòi hỏi đầu tư cả về thiết bị và nhiên liệu, nhưng những chi phí này có thể được bù đắp bằng thời gian và tiền bạc mà người sản xuất tiết kiệm được trong lao động. Về lâu dài, máy sấy cơ học cho phép người sản xuất duy trì chất lượng cà phê nhất quán sau khi thu hoạch. Kết quả là, họ sẽ tiếp tục đảm bảo mối quan hệ với những người mua trung thành việc tìm kiếm loại cà phê chất lượng cao, nhất quán.

Kết luận về cách phơi cà phê

Cuối cùng, mặc dù sấy khô cà phê trên các luống sân vẫn có thể là một lựa chọn phù hợp cho nhiều nhà sản xuất cà phê, nhưng máy sấy cơ học cũng mang lại một số ưu điểm nổi trội. Các công nghệ trong hệ thống điều khiển sấy cung cấp cho người sản xuất độ chính xác và tính đồng nhất cao hơn trong suốt quá trình sấy – Sự nhất quán mà máy sấy cơ học mang lại, cũng là vấn đề quan trọng nhất đối với chất lượng cà phê trong làn sóng thứ ba.

Xem thêm:

Related news
8 April 2021

Pha cà phê phin truyền thống đảm bảo hương vị

Tiêu chuẩn nào cho cà phê phin, công thức nào là phù hợp nhất? Làm thế nào để vừa pha cà phê ngon, qui trình lại nhanh gọn le ai cũng có thế làm được? Bài viết này của RomanoCoffee sẽ giải đáp những câu hỏi đấy!
7 April 2021

Tại sao cà phê có vị chua?

Theo như phong cách uống cà phê của người Việt Nam, cà phê sẽ có vị đắng, đắng đậm, thơm nồng, nâu đặc thì mới là cà phê ngon. Vậy cà phê có vị chua thì sao? Có phải là bị hỏng như thông thưởng mọi người vẫn
6 April 2021

3 Cách pha trà từ vỏ quả cà phê (Cascara) tuyệt ngon!!!

Vỏ quả cà phê được phân tách bằng tay sau đó sấy khô tạo ra loại trà mang tên Casana. Thông thường, Cascana được xem là loại đồ uống giải nhiệt hoặc biến tấu thành trà hoa quả.
5 April 2021

Cách chế biến 15 món ăn và đồ uống hấp dẫn từ cà phê

Lấy nguồn cảm hứng từ cà phê, các đầu bếp chuyên nghiệp và các chuyên gia pha chế đã sáng tạo ra rất nhiều món hấp dẫn, sử dụng và mang hương vị của loại hạt kỳ diệu này.
3 April 2021

Trà làm từ vỏ hạt cà phê- Cascara

Cascara thường được gọi là cà phê trà hay Coffee Cherry Tea, được làm từ vỏ của quả cà phê chín, sau vỏ được tách ra khỏi quả sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô, rang và sử dụng pha chế như các
2 April 2021

Quá trình lên men cà phê - tác động tiềm năng hương vị

Kiểm soát quá trình lên men là chìa khóa để khai thác sức mạnh nhằm tạo ra các thuộc tính hương vị tích cực. Quá trình lên men – với cơ chế sinh học thuần tự nhiên xảy ra ở mọi hình thức chế biến cà phê, là cơ
31 March 2021

Quá trình chế biến khô cà phê- Những điều phải lưu ý

Cho dù cà phê được chế biến như thế nào, đến một lúc nào đó, nó sẽ cần phải được làm khô. Đối với cà phê chế biến ướt, quá trình làm khô diễn ra sau khi quả cà phê đã được rửa sạch và loại bỏ chất
30 March 2021

Cà phê gia vị ở Ma-rốc - Điều khác biệt tuyệt vời nên biết

Trên thế giới có rất nhiều các loại cà phê khác nhau. Ở mỗi quốc gia lại có một loại cà phê đặc trưng khiến du khách phải trầm trồ thưởng thức. Và cà phê gia vị ở Ma-rốc chính là một trong số thức uống tuyệt
30 March 2021

Nguồn gốc ra đời của thức uống cà phê và những sự thật thú vị

Thế giới đang uống cà phê: các số liệu thống kê cho thấy, cứ mỗi 1 ngày, 7 tỉ con người trên thế giới này uống 2, 25 tỉ cốc cà phê, tức là trung bình thì cứ 3 người sẽ có 1 người uống 1 cốc cà phê mỗi ngày.
30 March 2021

10 Sai lầm khi sử dụng làm giảm chất lượng của ly cà phê

Chất lượng của ly cà phê có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ, có những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng!Theo khảo sát của hiệp hội cà phê quốc tế, cứ mỗi năm lượng cà phê
24 March 2021

Cà phê chè Arabica - Nguồn gốc và đặc tính

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê Chè theo tiếng Việt (danh pháp là: Coffea arabica) có nguồn gốc từ các loài cà phê bản địa của vùng cao nguyên tây nam Ethiopia. Đây là một trong những giống cà phê đầu tiên được
23 March 2021

Giống cà phê Robusta Việt Nam- Hành trình phát triển

Mô hình canh tác cây cà phê Robusta Việt Nam là một thành công, không chỉ vì quy mô của ngành, mà còn qua tốc độ tăng trưởng vượt bật chỉ từ một khởi đầu khiêm tốn.
23 March 2021

Hành trình cây cà phê du nhập vào Việt Nam

Cây cà phê đầu tiên được người Pháp mang đến Việt Nam vào năm 1857, từ các đồn điền nhất nhì Đông Dương này, cây cà phê đã có những trở mình mạnh mẽ, thoát khỏi các định chế bao cấp, trở thành một trong
22 March 2021

Chứng nhận có thể bạn chưa biết của cà phê - Rainforest Alliance / UTZ

Rainforest Alliance – Liên minh Rừng mưa xuất hiện vào đầu những năm 1990, với vai trò tích hợp sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển con người
22 March 2021

Chứng nhận Organic cho cà phê hữu cơ

Qua các bài đăng về chứng nhận liên quan đến thương mại trực tiếp và thương mại công bằng, thì đây là lúc bắt đầu với một chứng nhận xuất hiện khá thường xuyên trong thương mại: Chứng nhận Organic – Chúng ta
20 March 2021

Từng mức độ rang cà phê phổ biến tùy theo nhiệt độ

Mức độ mà hạt cà phê được rang là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hương vị của cốc cà phê. Trước khi rang, hạt cà phê xanh rất mềm, có mùi cỏ cỏ tươi tươi và ít hoặc không có mùi vị. Quá
19 March 2021

Cà phê Kaapi Ấn Độ - mang hương vị độc đáo được nhiều người yêu thích

Cà phê hiện đang là thức uống được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Trong số đó, cà phê Kaapi Ấn Độ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi hương vị độc đáo và nét đặc biệt mà loại cà
19 March 2021

Cách bảo đảm sự nhất quán trong quá trình lên men và chế biến cà phê

Lên men cà phê là một chủ đề chưa được hiểu rộng rãi, nhưng nó có thể có tác động quá lớn đến chất lượng cà phê để chúng ta bỏ qua nó. chúng ta phải bỏ lại nỗi sợ hãi và bắt đầu thử nghiệm để có thể
18 March 2021

Cold Brew là gì? Cách pha cà phê Cold Brew ngon

Cold Brew đã trở thành món nước uống sành điệu phổ biến khoảng 10 năm đổ lại đây bỡi hương vị nhẹ nhàng cùng cách chế biến độc đáo. Món nước uống này đã được sáng tạo từ cách đây khoảng hơn 400 năm bỡi
17 March 2021

Cà phê túi lọc tiện lợi – Lưu ý để sử dụng hiệu quả

Cà phê túi lọc đang được tìm kiếm rất nhiều bỡi sự tiện lợi của nó. Đặc biệt nếu bạn là người bận rộn, muốn thưởng thức cà phê nhưng cần sự nhanh chóng, gọn lẹ thì cà phê túi lọc là sự lựa chọn hợp
16 March 2021

7 khuyết điểm thường gặp của hạt cà phê cần phải biết

Các nhà rang xay và người mua cần kiểm tra các khiếm khuyết này trước khi mua cà phê – Để đảm bảo họ nhận được hạt chất lượng cao và đưa ra phản hồi cho nông dân.
16 March 2021

Các phương pháp sơ chế cà phê thông dụng hiện nay

Sau khi được thu hoạch, mỗi quả cà phê sẽ mang trong mình sứ mệnh riêng, con đường riêng để đến với người tiêu dùng. Để khai thác trọn vẹn hương vị của từng loại cà phê, từng điều kiện sinh trưởng,…
13 March 2021

10 Cách nhận biết cà phê nguyên chất, cà phê có chất lượng hay không

Bạn mua về trên tay một gói cà phê bột nguyên chất của một thương hiệu có tiếng, nhưng bạn có biết cách nhận biết cà phê nguyên chất của bịch cà phê không, trong 'cà phê' chỉ có cà phê không có đậu nành, bắp rang
12 March 2021

Nghiên cứu lâm sàn caffeine có thể chống lại bệnh Parkinson

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho thấy, caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở những người có đột biến gen liên quan đến rối loạn vận động.
11 March 2021

Cà phê cảnh quan - hướng phát triển bền vững của ngành cà phê Đăk Lăk

Đăk Lăk là địa phương sản xuất cà phê lớn nhất cả nước với diện tích hơn 208.000 ha. Để đáp ứng yêu cầu về chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm cũng như góp phần bảo vệ môi trường, thích nghi với
10 March 2021

Thời điểm hợp lý để uống cà phê trong ngày-Nên và không nên uống khi nào?

Cà phê là một trong những loại đồ uống được yêu thích nhất trên toàn thế giới, có thể giúp bạn thấy tràn đầy năng lượng, dễ tập trung hơn. Tuy nhiên, bạn có biết mình nên uống cà phê vào thời điểm nào là hợp
8 March 2021

Lợi ích sức khỏe của cà phê và trà

Cà phê và trà là những thức uống vô cùng phổ biến trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích không ngờ từ hai loại đồ uống quen thuộc này.
8 March 2021

Câu chuyện ly cà phê Ban Mê Thuột

Cà phê là một thức uống thân thuộc với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, có mặt ở khắp các vùng miền với nhiều phong cách khác nhau. Nhưng có lẽ, một lần thưởng thức cà phê ở xứ sở nắng gió Buôn Ma Thuột
5 March 2021

Bà bầu uống cà phê có ảnh hưởng thai nhi?

Đối với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai cũng rất quan ngại tới những tác dụng không tốt của cà phê đến sức khỏe thai nhi. Vậy thực sự thì uống cà phê khi mang thai có sao không?
4 March 2021

CAFFEIN - Bao nhiêu là đủ?

Caffeine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loài thực vật và được điều chế thành phụ gia thực phẩm, thuốc. Vậy sử dụng thế nào để tránh tình trạng quá liều caffeine?
4 March 2021

Sự thật về CAFFEIN - Những ngộ nhận sai lầm

Ly cà phê – sự khởi đầu thích hợp cho một ngày. Người ta uống không chỉ vì lý do khoái khẩu. Cũng nhằm mục đích chống mất ngủ. Chắc chắn hợp chất cafein có trong cà phê phát huy tác dụng kích thích và bổ sung năng
2 March 2021

Công dụng của bã cà phê, cách bảo quản

Bã cà phê là phần xác còn lại sau khi cho bột cà phê vào phin và rót nước sôi vào, được nhiều người vứt đi sau khi pha xong một ly cà phê thơm ngon. Tuy nhiên bã cà phê cũng có thể tận dụng để làm được nhiều việc
1 March 2021

Ngành cà phê Việt Nam, hành trình qua ba thập kỷ

Trong ba thập kỷ qua (tính từ công cuộc cải cách năm 1986), cà phê là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho doanh thu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cho toàn bộ GDP quốc gia nói chung. Ngành công nghiệp cà
1 March 2021

Cà phê chồn - Cà phê đắt nhất thế giới

Từ một loại cà phê bị cho là bẩn nhất, chỉ những nông phu mới dùng thì nay cà phê chồn đã trở thành loại cà phê đắt nhất thế giới với mức giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Vậy cà phê chồn là gì?
27 February 2021

BẠC XỈU hay câu chuyện sữa - cà phê của người Sài Gòn

Bạc xỉu nét văn hóa mà người Sài Gòn luôn tôn trọng, nâng niu. Hồn cốt món ấy giữ lại tại Sài Gòn cũ. Cà phê sữa đặc, bạc xỉu cùng nhiều món ăn khác, đã theo chân cộng đồng người Hoa đến Sài Gòn và trở thành
26 February 2021

Cùng bạn đi tìm ly cà phê ngon nhất Thế Giới phần 2

Cùng bạn đi tìm ly cafe ngon nhất thế giới…Ly cà phê ngon dành cho các thực khách say cà phê và yêu thích những chuyến du lịch vòng quanh thế giới! Làm thế nào bạn có thể tìm thấy cà phê tốt nhất thế giới, ở một
25 February 2021

Cách làm cà phê bọt biển (cà phê Dalgona Hàn Quốc) thơm ngon dễ làm tại nhà

Cà phê bọt biển và trứng rán bọt biển là 2 món gây sốt cồng đồng mạng trong thời gian qua. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH làm cà phê bọt biển Dalgona, món thức uống được pha chế khá mới lạ, độc đáo
24 February 2021

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch luôn là câu hỏi của những người khi tìm hiểu kỹ thuật trồng loại cây công nghiệp có lợi ích kinh tế cao này. Thông thường sau thời gian trồng là 3 năm thì cây bắt đầu cho thu hoạch
26 January 2021

Dinh dưỡng hữu cơ để nuôi trồng nấm linh chi

Trồng nấm linh chi hữu cơ có giá trị dinh dưỡng tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc tìm hiểu đầu tư, chủ động tạo ra nguồn dinh dưỡng hữu cơ ban đầu để làm nguyên liệu trồng nấm linh chi có ý
26 January 2021

Lựa chọn vùng đất thích hợp để đầu tư trồng cà phê vối Robusta

Việc lựa chọn vùng đất để đầu tư nuôi trồng nông nghiệp có ý nghĩa quyết định đến năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi. Đối với cây cà phê hay những cây công nghiệp, cây ăn quả khai thác lâu năm, thì
24 January 2021

Kỹ thuật trồng nấm linh chi

Nấm linh chi là loại nấm có giá trị, vừa trong lĩnh vực thưởng thức về ẩm thực trong các sản phẩm như cà phê linh chi, trà linh chi… vừa được bào chế trong các sản phẩm dược mang lại sức khỏe tốt, và phòng ngừa
23 January 2021

Cà phê "đắng"- giải mã vị đắng của cà phê

Khi nghĩ đến thưởng thức một ly cà phê bạn nghĩ ngay đến vị đắng, mỗi ly cà phê lại có một vị đắng khác nhau, bạn có bao giờ hỏi tại sao cà phê đắng?
22 January 2021

Văn Hóa Cà Phê Sài Gòn

Nhịp sống Sài Gòn vốn tấp nập và bận rộn như một guồng quay bất tận, cuốn những đứa con của nó cứ quay mãi, quay mãi. Tấp nập đi học rồi đi làm, thế nhưng người Sài Gòn tài hoa vẫn tìm ra được những khoảng
21 January 2021

Cà phê nguyên chất là gì? Làm thế nào để phân biệt

Cà phê nguyên chất là gì? làm thế nào phân biệtCà phê nguyên chất là gì, phân biệt cà phê nguyên chất cùng cà phê trộn ra sao? Hẳn đây là câu hỏi khiến không ít chủ quán cafe mới chập chững vào nghề. Bài viết sau sẽ
20 January 2021

Bật mí những lợi ích của việc uống Cà phê đen thường xuyên

Mỗi buổi sáng hình ảnh ly cafe đen đá cùng với cuộc sống bận rộn của người dân Sài Gòn đã vô cùng quen thuộc. Cafe đen đá trở thành món thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày ngay bởi hương vị
19 January 2021

Chứng nhận tiêu chuẩn cho cà phê 4C

Những người trồng cà phê, sản xuất cà phê, thường hay nhắc đến tiêu chuẩn 4C dành cho canh tác cà phê đảm bảo chất lượng để tiêu thụ trong nước ở phân khúc chất lượng cao và hướng đến xuất khẩu.
18 January 2021

Cùng bạn đi tìm ly cà phê ngon nhất Thế Giới

Cùng bạn đi tìm ly cafe ngon nhất thế giới… Ly cafe ngon dành cho các thực khách say cafe và yêu thích những chuyến du lịch vòng quanh thế giới! Làm thế nào bạn có thể tìm thấy cà phê tốt nhất thế giới, ở một mức giá
18 January 2021

Uống cà phê bao nhiêu là đủ tốt cho sức khỏe!

Cơ thể khỏe mạnh là nhờ biết tìm đến các sản phẩm tốt. Dùng được 1 sản phẩm tốt hội đủ 2 điều kiện: Thứ nhất, sản phẩm có chất lượng. Chất lượng đến từ 1 sản phẩm có nguyên liệu có nguồn gốc
16 January 2021

Trái cà phê chín được chế biến theo phương pháp mật ong (honey process)

Chúng ta thường biết đến việc chế biến cà phê theo cách thông thường là phơi khô, xay lấy nhân cà phê để xuất khẩu. Cà phê nhân được rang và xay ra bột cà phê nguyên chất để pha uống. Tuy nhiên, để có được chất
14 January 2021

Cà phê linh chi – Bộ đôi hoàn hảo phòng và chống ung thư

Cà phê có tác dụng phòng chống ung thư, trong khi đó nấm Linh chi có tác dụng ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Chúng ta thử tìm hiểu thông tin về 1 loaij ung thư khá phổ biến ở Nam giới, ung thư tiền liệt tuyến.
0917200509