My
notificationTheo thống kê, cứ mỗi ngày 7 tỉ người trên thế giới tiêu thụ từ 2 đến 2.25 tỉ cốc cà phê, tức trung bình cứ 3 người có 1 người uống 1 cốc cà phê mỗi ngày. Đấy là một con số khủng đủ nói lên sự phổ biến của thức uống này. Vậy cà phê có gì đặc biệt mà nhiều người lại yêu thích như vậy, nguồn gốc của cà phê bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng RomanoCoffee tìm hiểu.
Cà phê là thức uống có chứa thành phần cafeine tác động tích cực lên hệ thống thần kinh. Cafeine làm đầu óc tỉnh táo, giúp người sử dụng tập trung làm việc sau khi dung cà phê.
Vào thế kỉ thứ IX một người chăn dễ Ethiopia bỗng dưng nhìn thấy đàn dê của mình nhảy nhót, tăng động và hưng phấn lạ thường sau khi ăn những hạt từ giống cây lạ. Sau đó anh cũng nếm thử và thấy nó tác động lên đầu óc của mình, anh liên mang hạt cà phê đến chỗ một vi thấy tu, từ đó cà phê ra đời...
Có một điều thú vị là thời đó cà phê thường được sử dụng để ăn chứ không phải là uống như hiện tại. Người dân trộn cà phê với chất béo và ăn một lần hoặc hai lần mỗi ngày, được gọi là "quả bóng năng lượng". Do đó cà phê không chỉ được tiêu thụ thông qua cách uống. Sau này, khi con người biết cách nghiền và ủ cà phê thì mới có cách sử dụng dạng lỏng hiện nay.
Theo lịch sử, mãi sau này cà phê mới có tên gọi tiếng Anh là "coffee". Lúc đầu, người dân châu Âu gọi cà phê là rượu Ả Rập. Lúc đầu, theo tiếng Ả Rập cà phê được gọi là "qahhwat al-bun", sau này được rút gọn thành "qahwah". Người Thổ Nhĩ Kỳ thì gọi là "kahveh". Trong tiếng Hà Lan thì là "koffie", cuối cùng là "caffe" trong tiếng Ý.
Ở Kenya, 1kg cà phê có giá bằng cả tuần lương công nhân, do đó người trồng cà phê thường phải nghỉ ngơi ngay tại nương rẫy của họ để canh trộm. Thậm chí có nhiều vụ chủ đồn điền sẵn sàng đánh chết trộm tại rẫy hoặc ngay trên đường phố.
Có thể bạn chưa biết, đã có 3 lần tại 3 nền văn hóa khác nhau cà phê bị tuyên bố bất hợp pháp. Lần đầu xảy ra ở năm 1511, Thống đốc Mecca (Ả Rập) ban hành lệnh cấm cà phê. Lần thứ hai được ban hành bởi vua Charles II vào năm 1675, và lần cuối là vào năm 1677 bởi vua Fredick Đại đế. Bởi lý do khá khó chấp nhận là vua cho rằng những vùng trồng cà phê là nơi tụ tập những người âm mưu chống đối lại ông ta.
Một số người thường cho rằng những hạt cà phê rang đen sẽ có nhiều caffeine, tuy nhiên theo các nhà khoa học thì hạt cà phê được rang vàng (màu sáng) chứa nhiều caffeine hơn. Nguyên nhân là sự nóng trong quá trình rang cà phê đã làm giảm lượng caffeine có trong hạt. Mặc dù vậy, đa số công ty vẫn áp dụng phương pháp rang cháy đen cà phê mới thôi.
Dùng bã cà phê có thể cứu sống những cây sắp chết trông nhà. Chuẩn bị hỗn hợp bã cà phê trộn với đường, cho vào bình tưới nước rồi tưới cho cây hằng ngày. Hoặc dùng bã cà phê như phân bón, trộn lẫn với đất cho vào chậu cây. Bằng cách này, cây sẽ phục hồi, trở lại xanh mượt.
Gọi cà phê ở Pháp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giá tiền tính cho bạn, ngạc nhiên chưa. Ví dụ khi bạn vào quán và gọi:"Cà phê!!!" bạn sẽ phải trả 7 euro cho ly cà phê đó. Bằng cách đó nếu bạn thêm vào từ "làm ơn" và gọi: "Làm ơn cho 1 ly cà phê", bạn sẽ chỉ phải trả 4.5 euro. Cuối cùng là cách tôn trọng nhất :"Xin chào, làm ơn cho 1 ly cà phê", thì bạn sẽ có ngay 1 ly cà phê thơm ngon với giá chỉ 1.4 euro. Người Pháp rất coi trọng ngôn ngữ, cách bạn gọi cà phê thể hiện sự tôn trọng mà bạn dành cho họ. Vậy nên, bạn cần lựa lời để nói thể hiện mình là một người lịch thiệp, tôn trọng người khác. Thật tuyệt đúng không nào!
Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc cà phê voi là gì. Nếu bạn đã từng nghe về cà phê chồn, thì cách sản xuất cũng tương tự như cà phê chồn vậy. Ở đất nước Thái Lan, nơi mà voi là loài động vật được xem là bạn của người Thái, có một món cà phê đặc sản mà ít ai biết đến được làm từ phân voi là cà phê voi. Nghe có vẻ không được ngon, nhưng nếu bạn dám thử một lần, ắt hẳn cà phê voi sẽ không làm bạn thất vọng.
Xem thêm: