Cách bảo đảm sự nhất quán trong quá trình lên men và chế biến cà phê

Lên men cà phê là một chủ đề chưa được hiểu rộng rãi, nhưng nó có thể có tác động quá lớn đến chất lượng cà phê để chúng ta bỏ qua nó. chúng ta phải bỏ lại nỗi sợ hãi và bắt đầu thử nghiệm để có thể có kết quả tốt hơn và đặc điểm tốt hơn trong cà phê.

Bánh mì, rượu vang, phô mai, sữa chua, socola, cà phê: tất cả những món ngon này có điểm chung là gì? Lên men.

Trong cà phê quá trình lên men là rất quan trọng. Nó không chỉ là cách để loại bỏ chất nhầy mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị và đặc điểm cảm giác. Kiểm soát nó trong quá trình chế biến bạn sẽ kiểm soát được chất lượng và tính nhất quán.

Tuy nhiên, quá trình lên men là một quá trình phức tạp và quản lý nó ở cấp độ trang trại có thể là một thách thức. Để có thể hiểu thêm về cách các nhà sản xuất xử lý việc này, chúng tôi đã tham khảo nhiều thông tin.

Vậy lên men trong cà phê là gì?

Lên men là một quá trình tự nhiên trong đó các vi sinh vật như nấm men ( Saccharomyces cerevisiae ) và vi khuẩn ( Lactobacillus ) tiêu thụ và chuyển hóa các hợp chất như đường và axit trong quả cà phê chín. Kết quả là các hợp chất này được phân hủy thành axit và rượu.

Nhưng tại sao chúng ta lên men cà phê? Trước hết, đối với cà phê đã rửa, cần phải loại bỏ chất nhầy không cơ học.

Francine Vidal là Giám đốc Dự án Cà phê tại Lallemand LALCAFE , chi nhánh của Lallemand cung cấp men và vi khuẩn cho quá trình lên men cà phê có kiểm soát. Công ty cung cấp một số loại men với các hiệu ứng khác nhau trên hồ sơ cà phê, từ miệng cho đến độ chua và trái cây cụ thể hoặc ghi chú hoa cỏ. Trong quá trình lên men hoặc pha chế cà phê này, nấm men có thể làm mất chất nhầy từ hạt cà phê. Loại này được gọi là khử khoáng. Cô giải thích rằng lên men là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quá trình phát triển hương vị và mùi thơm được phát triển trong cốc.

“Chất nhầy bao gồm đường, axit amin, tiền chất hương liệu,…Vì vậy nếu bạn muốn khai thác tiềm năng mùi thơm của hạt cà phê bạn phải chú ý đến điều này.

Hãy nhớ làm cách nào đường và axit bị phá hủy trong quá trình lên men? Đó là những phản ứng rất giống nhau tạo nên hương vị. Nếu đường và axit bị phá vỡ trong các trường hợp được kiểm soát, trong điều kiện nhiệt độ và khung thời gian phù hợp, hương vị và mùi thơm phát triển trong đậu sẽ được mong muốn hơn.

ca-phe-len-men-trong-qua-trinh-che-bien-uot

Cà phê lên men trong quá trình chế biến ướt

Lên men cà phê tốt và xấu

Francisco Quezada là Giám đốc điều hành của trang trại Montenegro ở Guatemala. Anh ấy nói với tôi, với sự lên men tốt, chúng ta có thể rút ra những đặc trưng mà cà phê có. Nói cách khác, quá trình lên men tốt sẽ không nâng cao chất lượng của cà phê, vì cà phê đã có chất lượng từ đồng ruộng. Nhưng chúng ta có thể rút ra và duy trì những đặc trưng vốn có.

Tuy nhiên, quá trình lên men không phải lúc nào cũng tốt. Quá trình lên men xấu, làm giảm hoặc tạo ra những phẩm chất xấu trong cà phê.

Lên men quá mức, cái chúng ta nhận được là hương vị của rượu vang, nhưng là những loại rượu đã bị hỏng. Thậm chí trước khi tách có thể nhận ra các dấu hiệu của quá trình lên men quá mức: hạt cà phê có màu đỏ và mùi thơm không hấp dẫn của trái cây thối rữa.

Vì những lý do này, điều bắt buộc là các nhà sản xuất phải hiểu quá trình lên men và có thể kiểm soát nó nhiều nhất có thể.

ca-phe-moi-hai
Cà phê mới hái xong trong xô chờ mang đi chế biến và lên men

TÍNH NHẤT QUÁN: gần như quan trọng như chất lượng

Luiz Roberto Saldanha, Chủ sở hữu của Capricornio Coffees ở Brazil, nói rằng tính nhất quán cũng rất cần thiết để tiếp cận thị trường và để mua mua hang được lặp lại.

“Nếu bạn không có sản phẩm đồng nhất, sẽ rất khó để tạo mối quan hệ lâu dài, hãy suy nghĩ đến việc người mua quay lại nhà sản xuất sau khi đã mua được những lô cà phê đẹp, họ hy vọng sẽ mua được cà phê có phẩm chất như lần trước,kết quả họ lại không nhận được lô cà phê như mong đợi”.

“Vì vậy, sau đó mối quan hệ mua bán không được duy trì tiếp tục,khách hàng sẽ không tiếp tục mua đóng mọi hoạt động mua bán và rất khó để mở lại, Chanh luiz giải thích”.

Một trong những lý do giải thích tại sao quá trình lên men có thể rất khó khăn đó là vì kết quả của các phản ứng hóa học giữa các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men và nấm. Theo Lallemand LALCAFE, những thứ này có ở khắp mọi nơi: trong đất, trong trái cây và quả mọng, các bào tử trong khí quyển. Trong những điều kiện khác nhau, phản ứng sẽ thay đổi, dẫn đến những sự khác nhau về hương vị và mùi thơm trong hạt cà phê.

Tuy nhiên, sự nhất quán trong quá trình lên men là có thể đạt được. tiến sĩ kỹ thuật nông học Mauricio Villegas làm việc tại Finca La Esperanza ở Colombia và hiện đang làm việc trên các thử nghiệm men. Ông nói đó không phải là ngẫu nhiên. Đơn giản, bạn phải xác định và kiểm soát các khía cạnh nhất định để có được độ lặp lại nhiều hơn và độ lặp lại đó sẽ dẫn đến tách cà phê tương tự.

ca-phe-kho-duoi-anh-mat-troi
Cà phê Natural giai đoạn khô dưới ánh mặt trời

Làm thế nào để đảm bảo tính nhất quán và chất lượng trong quá trình lên men
Những yếu tố nào các nhà sản xuất nên chú ý để kiểm soát quá trình lên men và đảm bảo cà phê phù hợp, chất lượng?

1. Quả cà phê chất lượng


Margaret Fundira, Giám đốc sản phẩm tại Lallemand LALCAFE, nói với tôi rằng chất lượng của vụ thu hoạch là cái cơ bản. “Chất lượng của nguyên liệu thô hoặc anh quả cà phê là quan trọng” . Nấm men [trong quá trình lên men] chỉ có thể hoạt động với những gì có sẵn để biểu lộ hoặc tăng cường một số hợp chất mùi thơm do các quá trình trao đổi chất khác nhau của chúng”.

Luiz Roberto đồng ý và giải thích rằng thực vật cần khoáng chất, nitơ và axit amin. “Cách duy nhất để cung cấp điều này là [tạo ra] điều kiện tốt hơn để phát triển và phát triển cây cà phê”.

“Vì vậy, bạn cần áp dụng mọi thứ trên cánh đồng để có một quả cà phê tốt, đó là tất cả mọi thứ: dinh dưỡng, bệnh dịch và quản lý bệnh để chăm sóc cây, và lượng nước, bóng râm, và cắt tỉa”.

2. Sạch sẽ

Vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, và chúng không tốt cho cà phê của bạn. Luiz Roberto giải thích rằng quả cà phê đã có các vi sinh vật bám trên bề mặt của chúng, cũng như đất, vật liệu thu hoạch, bàn tay của công nhân và cơ sở hạ tầng của giao thông, tiếp nhận và chế biến.

Những điều này có thể làm nhiễm bẩn cà phê.

Mặc dù không thể có trang trại hoặc nhà máy không có vi sinh vật, nhưng sạch sẽ có thể giúp ích rất nhiều. Bể rửa, tất cả các công cụ nên sử dụng. nên được làm sạch sau khi sử dụng.

3. Sự hiện diện của Oxy

Mauricio nói với tôi rằng có hai loại lên men: hiếu khí và kỵ khí.

Trong quá trình lên men hiếu khí, oxy có mặt, góp phần vào quá trình hô hấp và tăng trưởng của vi sinh vật. Quá trình lên men của hiếu khí là một trong những cách đã được sử dụng thông thường. Tuy nhiên, đó là một quá trình lên men, trong đó bạn có ít quyền kiểm soát hơn những gì đang xảy ra.

Điều này là do có các vi sinh vật ở khắp mọi nơi, và oxy ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng theo cách khó dự đoán và kiểm soát.

Trong quá trình lên men kỵ khí, Mauricio giải thích rằng cà phê thường được đặt trong một bể kín không có sự hiện diện của oxy và một van để giải phóng carbon dioxide . Điều này cho phép các nhà sản xuất kiểm soát nhiều hơn đối với các phản ứng hóa học xảy ra

4. Vi sinh vật và loại men

Các loại men và vi sinh vật khác nhau sẽ có tác động khác nhau đến quá trình lên men. Ví dụ, Lallemand LALCAFE sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae cho tất cả các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chủng được sử dụng, men có thể có tác động khác nhau đối với cà phê: người ta có thể tăng cường hương vị trái cây (quả mơ, quả chanh, hương hoa, vani), hương vị của cà phê và chất lượng cốc cuối cùng; Mặt khác, độ sáng và cam quýt nơi họng; vòm trong khi điều thường được ưa thích khi thời gian xử lý và hiệu quả là ưu tiên.

Mauricio cũng nói với tôi rằng anh ta đã tiến hành thí nghiệm với men của Lallemand LALCAFE. Trong các thử nghiệm của mình, các loại men được thêm vào đã vượt qua các vi sinh vật bản địa trong quá trình lên men, dẫn đến quá trình lên men được kiểm soát nhiều hơn.

“Khi bạn sử dụng quần thể vi sinh vật bạn cho vào bể lên men, bạn có thể có được chất lượng cốc nhất quán và sạch hơn so với khi bạn lên men với các quy trình ngẫu nhiên bạn sẽ không biết điều gì thực sự ảnh hưởng đến quá trình lên men”

5. Thời gian và nhiệt độ

Hai yếu tố này rất quan trọng, nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ lên men. Khi quá trình lên men trong hạt cà phê diễn ra dưới 20 độ C, có thể thực hiện quá trình lên men đó tới 36 giờ.

Mặt khác, ở nhiệt độ cao hơn, quá trình lên men có xu hướng xảy ra nhanh hơn - thường là quá nhanh. Có thể sau 24 giờ, có thể gặp vấn đề sẽ xuất hiện dưới dạng khiếm khuyết trong cốc.

do-ph-va-nhiet-do-trong-qua-trinh-len-men
Đo Ph và nhiệt độ trong quá trình lên men

6. Dữ liệu và hồ sơ

Không có dữ liệu và quy trình ghi lại, sẽ khó theo các giao thức tương tự trong tương lai. Từ nhiệt độ của mùa thu hoạch đến thời điểm trong ngày cà phê được thu hoạch và thời gian của quá trình lên men, mỗi phần dữ liệu đều hữu ích.

Hãy chắc chắn để đo độ pH, cho thấy tính axit cà phê của bạn có như thế nào. Ghi lại mức Brix nó sẽ không chỉ cho bạn biết lượng đường, mà còn cả lượng chất nền hoặc thực phẩm mà vi khuẩn và nấm men đang ăn.

“Nếu tôi không có dữ liệu hoặc quy trình hoặc không biết lai lịch, không có cách nào để thực hiện lại. Vì vậy, để có được độ lặp lại, bạn phải đo lường và biết cách các biến hoạt động trong quá trình lên men ".

Và bạn chắc chắn phải biết thông lượng nhiệt độ hoặc hành vi trong quá trình lên men, sự năng động của nồng độ Brix trong quá trình lên men và động lực của độ axit trên chất nhầy trong quá trình lên men, vì dựa vào đó, bạn có thể đưa ra quyết định hoặc thậm chí ngưng giữa chừng quá trình lên men."

ca-phe-kho-tren-san-phoi
Cà phê khô trên sàn phơi ở Fazenda Capricornio ở Brazil

Nhưng hãy nhớ rằng: ngay cả sáu yếu tố này là chìa khóa cho cà phê chất lượng cao, nhất quán, bạn không thể xử lý với mọi thứ theo cùng một cách.

Có những giống bạn có thể làm việc với các quá trình lên men khác nhau, dài hay ngắn, với nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn, với việc bổ sung các vi sinh vật hoặc không có chúng.

Vì vậy, biết rõ cà phê, hãy tính đến các giống cây, hương vị vốn có của nó. Và cũng chắc chắn rằng bạn hiểu trang trại từ đất đến khí hậu địa phương.

Hiểu phương pháp xử lý nào hoạt động tốt nhất trong khu vực của bạn rất quan trọng, làm việc ở khu vực ẩm ướt hoặc lạnh, chế biến tự nhiên hoặc khô có thể không phải là một ý tưởng tốt. Mặt khác, nếu là vùng khô với những ngày nắng và độ ẩm thấp, bạn có thể chơi với quy trình chế biến khô.

Bạn cần hiểu vi khuẩn sẽ hoạt động như thế nào theo các điều kiện môi trường này, phải ghi nhớ trong tâm trí : quá trình lên men đã bắt đầu trong vụ mùa và nó kết thúc trong quá trình sấy khô.

nguoi-nong-dan-ben-qua-ca-phe-chin
Một người lao động với những quả cà phê chín đỏ,mới hái,quá trình lên men sẽ bắt đầu

Lên men là một chủ đề chưa được hiểu rộng rãi, nhưng nó có thể có tác động quá lớn đến chất lượng cà phê để chúng ta bỏ qua nó. chúng ta phải bỏ lại nỗi sợ hãi và bắt đầu thử nghiệm để có thể có kết quả tốt hơn và đặc điểm tốt hơn trong cà phê.

Với nhiều biến số xảy ra, lên men có thể cứu chúng ta là có sự nhất quán trong các sản phẩm, làm tăng chất lượng với các quy trình được kiểm soát nhiều hơn trong chuỗi sản xuất.

Tại sao sự nhất quán lại quan trọng đến vậy? Để tổng hợp giá trị cho sản xuất. Để giảm lượng lãi suất thương mại thấp và tăng lượng cà phê đặc sản, và tìm thị trường mới.

Related news
8 April 2021

Pha cà phê phin truyền thống đảm bảo hương vị

Tiêu chuẩn nào cho cà phê phin, công thức nào là phù hợp nhất? Làm thế nào để vừa pha cà phê ngon, qui trình lại nhanh gọn le ai cũng có thế làm được? Bài viết này của RomanoCoffee sẽ giải đáp những câu hỏi đấy!
7 April 2021

Tại sao cà phê có vị chua?

Theo như phong cách uống cà phê của người Việt Nam, cà phê sẽ có vị đắng, đắng đậm, thơm nồng, nâu đặc thì mới là cà phê ngon. Vậy cà phê có vị chua thì sao? Có phải là bị hỏng như thông thưởng mọi người vẫn
6 April 2021

3 Cách pha trà từ vỏ quả cà phê (Cascara) tuyệt ngon!!!

Vỏ quả cà phê được phân tách bằng tay sau đó sấy khô tạo ra loại trà mang tên Casana. Thông thường, Cascana được xem là loại đồ uống giải nhiệt hoặc biến tấu thành trà hoa quả.
5 April 2021

Cách chế biến 15 món ăn và đồ uống hấp dẫn từ cà phê

Lấy nguồn cảm hứng từ cà phê, các đầu bếp chuyên nghiệp và các chuyên gia pha chế đã sáng tạo ra rất nhiều món hấp dẫn, sử dụng và mang hương vị của loại hạt kỳ diệu này.
3 April 2021

Trà làm từ vỏ hạt cà phê- Cascara

Cascara thường được gọi là cà phê trà hay Coffee Cherry Tea, được làm từ vỏ của quả cà phê chín, sau vỏ được tách ra khỏi quả sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô, rang và sử dụng pha chế như các
2 April 2021

Quá trình lên men cà phê - tác động tiềm năng hương vị

Kiểm soát quá trình lên men là chìa khóa để khai thác sức mạnh nhằm tạo ra các thuộc tính hương vị tích cực. Quá trình lên men – với cơ chế sinh học thuần tự nhiên xảy ra ở mọi hình thức chế biến cà phê, là cơ
31 March 2021

Quá trình chế biến khô cà phê- Những điều phải lưu ý

Cho dù cà phê được chế biến như thế nào, đến một lúc nào đó, nó sẽ cần phải được làm khô. Đối với cà phê chế biến ướt, quá trình làm khô diễn ra sau khi quả cà phê đã được rửa sạch và loại bỏ chất
30 March 2021

Cà phê gia vị ở Ma-rốc - Điều khác biệt tuyệt vời nên biết

Trên thế giới có rất nhiều các loại cà phê khác nhau. Ở mỗi quốc gia lại có một loại cà phê đặc trưng khiến du khách phải trầm trồ thưởng thức. Và cà phê gia vị ở Ma-rốc chính là một trong số thức uống tuyệt
30 March 2021

Nguồn gốc ra đời của thức uống cà phê và những sự thật thú vị

Thế giới đang uống cà phê: các số liệu thống kê cho thấy, cứ mỗi 1 ngày, 7 tỉ con người trên thế giới này uống 2, 25 tỉ cốc cà phê, tức là trung bình thì cứ 3 người sẽ có 1 người uống 1 cốc cà phê mỗi ngày.
30 March 2021

10 Sai lầm khi sử dụng làm giảm chất lượng của ly cà phê

Chất lượng của ly cà phê có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ, có những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng!Theo khảo sát của hiệp hội cà phê quốc tế, cứ mỗi năm lượng cà phê
24 March 2021

Cà phê chè Arabica - Nguồn gốc và đặc tính

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê Chè theo tiếng Việt (danh pháp là: Coffea arabica) có nguồn gốc từ các loài cà phê bản địa của vùng cao nguyên tây nam Ethiopia. Đây là một trong những giống cà phê đầu tiên được
23 March 2021

Giống cà phê Robusta Việt Nam- Hành trình phát triển

Mô hình canh tác cây cà phê Robusta Việt Nam là một thành công, không chỉ vì quy mô của ngành, mà còn qua tốc độ tăng trưởng vượt bật chỉ từ một khởi đầu khiêm tốn.
23 March 2021

Hành trình cây cà phê du nhập vào Việt Nam

Cây cà phê đầu tiên được người Pháp mang đến Việt Nam vào năm 1857, từ các đồn điền nhất nhì Đông Dương này, cây cà phê đã có những trở mình mạnh mẽ, thoát khỏi các định chế bao cấp, trở thành một trong
22 March 2021

Chứng nhận có thể bạn chưa biết của cà phê - Rainforest Alliance / UTZ

Rainforest Alliance – Liên minh Rừng mưa xuất hiện vào đầu những năm 1990, với vai trò tích hợp sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển con người
22 March 2021

Chứng nhận Organic cho cà phê hữu cơ

Qua các bài đăng về chứng nhận liên quan đến thương mại trực tiếp và thương mại công bằng, thì đây là lúc bắt đầu với một chứng nhận xuất hiện khá thường xuyên trong thương mại: Chứng nhận Organic – Chúng ta
20 March 2021

Từng mức độ rang cà phê phổ biến tùy theo nhiệt độ

Mức độ mà hạt cà phê được rang là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hương vị của cốc cà phê. Trước khi rang, hạt cà phê xanh rất mềm, có mùi cỏ cỏ tươi tươi và ít hoặc không có mùi vị. Quá
19 March 2021

Cà phê Kaapi Ấn Độ - mang hương vị độc đáo được nhiều người yêu thích

Cà phê hiện đang là thức uống được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Trong số đó, cà phê Kaapi Ấn Độ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi hương vị độc đáo và nét đặc biệt mà loại cà
19 March 2021

Cách bảo đảm sự nhất quán trong quá trình lên men và chế biến cà phê

Lên men cà phê là một chủ đề chưa được hiểu rộng rãi, nhưng nó có thể có tác động quá lớn đến chất lượng cà phê để chúng ta bỏ qua nó. chúng ta phải bỏ lại nỗi sợ hãi và bắt đầu thử nghiệm để có thể
18 March 2021

Cold Brew là gì? Cách pha cà phê Cold Brew ngon

Cold Brew đã trở thành món nước uống sành điệu phổ biến khoảng 10 năm đổ lại đây bỡi hương vị nhẹ nhàng cùng cách chế biến độc đáo. Món nước uống này đã được sáng tạo từ cách đây khoảng hơn 400 năm bỡi
17 March 2021

Cà phê túi lọc tiện lợi – Lưu ý để sử dụng hiệu quả

Cà phê túi lọc đang được tìm kiếm rất nhiều bỡi sự tiện lợi của nó. Đặc biệt nếu bạn là người bận rộn, muốn thưởng thức cà phê nhưng cần sự nhanh chóng, gọn lẹ thì cà phê túi lọc là sự lựa chọn hợp
16 March 2021

7 khuyết điểm thường gặp của hạt cà phê cần phải biết

Các nhà rang xay và người mua cần kiểm tra các khiếm khuyết này trước khi mua cà phê – Để đảm bảo họ nhận được hạt chất lượng cao và đưa ra phản hồi cho nông dân.
16 March 2021

Các phương pháp sơ chế cà phê thông dụng hiện nay

Sau khi được thu hoạch, mỗi quả cà phê sẽ mang trong mình sứ mệnh riêng, con đường riêng để đến với người tiêu dùng. Để khai thác trọn vẹn hương vị của từng loại cà phê, từng điều kiện sinh trưởng,…
13 March 2021

10 Cách nhận biết cà phê nguyên chất, cà phê có chất lượng hay không

Bạn mua về trên tay một gói cà phê bột nguyên chất của một thương hiệu có tiếng, nhưng bạn có biết cách nhận biết cà phê nguyên chất của bịch cà phê không, trong 'cà phê' chỉ có cà phê không có đậu nành, bắp rang
12 March 2021

Nghiên cứu lâm sàn caffeine có thể chống lại bệnh Parkinson

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho thấy, caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở những người có đột biến gen liên quan đến rối loạn vận động.
11 March 2021

Cà phê cảnh quan - hướng phát triển bền vững của ngành cà phê Đăk Lăk

Đăk Lăk là địa phương sản xuất cà phê lớn nhất cả nước với diện tích hơn 208.000 ha. Để đáp ứng yêu cầu về chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm cũng như góp phần bảo vệ môi trường, thích nghi với
10 March 2021

Thời điểm hợp lý để uống cà phê trong ngày-Nên và không nên uống khi nào?

Cà phê là một trong những loại đồ uống được yêu thích nhất trên toàn thế giới, có thể giúp bạn thấy tràn đầy năng lượng, dễ tập trung hơn. Tuy nhiên, bạn có biết mình nên uống cà phê vào thời điểm nào là hợp
8 March 2021

Lợi ích sức khỏe của cà phê và trà

Cà phê và trà là những thức uống vô cùng phổ biến trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích không ngờ từ hai loại đồ uống quen thuộc này.
8 March 2021

Câu chuyện ly cà phê Ban Mê Thuột

Cà phê là một thức uống thân thuộc với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, có mặt ở khắp các vùng miền với nhiều phong cách khác nhau. Nhưng có lẽ, một lần thưởng thức cà phê ở xứ sở nắng gió Buôn Ma Thuột
5 March 2021

Bà bầu uống cà phê có ảnh hưởng thai nhi?

Đối với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai cũng rất quan ngại tới những tác dụng không tốt của cà phê đến sức khỏe thai nhi. Vậy thực sự thì uống cà phê khi mang thai có sao không?
4 March 2021

CAFFEIN - Bao nhiêu là đủ?

Caffeine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loài thực vật và được điều chế thành phụ gia thực phẩm, thuốc. Vậy sử dụng thế nào để tránh tình trạng quá liều caffeine?
4 March 2021

Sự thật về CAFFEIN - Những ngộ nhận sai lầm

Ly cà phê – sự khởi đầu thích hợp cho một ngày. Người ta uống không chỉ vì lý do khoái khẩu. Cũng nhằm mục đích chống mất ngủ. Chắc chắn hợp chất cafein có trong cà phê phát huy tác dụng kích thích và bổ sung năng
2 March 2021

Công dụng của bã cà phê, cách bảo quản

Bã cà phê là phần xác còn lại sau khi cho bột cà phê vào phin và rót nước sôi vào, được nhiều người vứt đi sau khi pha xong một ly cà phê thơm ngon. Tuy nhiên bã cà phê cũng có thể tận dụng để làm được nhiều việc
1 March 2021

Ngành cà phê Việt Nam, hành trình qua ba thập kỷ

Trong ba thập kỷ qua (tính từ công cuộc cải cách năm 1986), cà phê là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho doanh thu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cho toàn bộ GDP quốc gia nói chung. Ngành công nghiệp cà
1 March 2021

Cà phê chồn - Cà phê đắt nhất thế giới

Từ một loại cà phê bị cho là bẩn nhất, chỉ những nông phu mới dùng thì nay cà phê chồn đã trở thành loại cà phê đắt nhất thế giới với mức giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Vậy cà phê chồn là gì?
27 February 2021

BẠC XỈU hay câu chuyện sữa - cà phê của người Sài Gòn

Bạc xỉu nét văn hóa mà người Sài Gòn luôn tôn trọng, nâng niu. Hồn cốt món ấy giữ lại tại Sài Gòn cũ. Cà phê sữa đặc, bạc xỉu cùng nhiều món ăn khác, đã theo chân cộng đồng người Hoa đến Sài Gòn và trở thành
26 February 2021

Cùng bạn đi tìm ly cà phê ngon nhất Thế Giới phần 2

Cùng bạn đi tìm ly cafe ngon nhất thế giới…Ly cà phê ngon dành cho các thực khách say cà phê và yêu thích những chuyến du lịch vòng quanh thế giới! Làm thế nào bạn có thể tìm thấy cà phê tốt nhất thế giới, ở một
25 February 2021

Cách làm cà phê bọt biển (cà phê Dalgona Hàn Quốc) thơm ngon dễ làm tại nhà

Cà phê bọt biển và trứng rán bọt biển là 2 món gây sốt cồng đồng mạng trong thời gian qua. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH làm cà phê bọt biển Dalgona, món thức uống được pha chế khá mới lạ, độc đáo
24 February 2021

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch luôn là câu hỏi của những người khi tìm hiểu kỹ thuật trồng loại cây công nghiệp có lợi ích kinh tế cao này. Thông thường sau thời gian trồng là 3 năm thì cây bắt đầu cho thu hoạch
26 January 2021

Dinh dưỡng hữu cơ để nuôi trồng nấm linh chi

Trồng nấm linh chi hữu cơ có giá trị dinh dưỡng tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc tìm hiểu đầu tư, chủ động tạo ra nguồn dinh dưỡng hữu cơ ban đầu để làm nguyên liệu trồng nấm linh chi có ý
26 January 2021

Lựa chọn vùng đất thích hợp để đầu tư trồng cà phê vối Robusta

Việc lựa chọn vùng đất để đầu tư nuôi trồng nông nghiệp có ý nghĩa quyết định đến năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi. Đối với cây cà phê hay những cây công nghiệp, cây ăn quả khai thác lâu năm, thì
24 January 2021

Kỹ thuật trồng nấm linh chi

Nấm linh chi là loại nấm có giá trị, vừa trong lĩnh vực thưởng thức về ẩm thực trong các sản phẩm như cà phê linh chi, trà linh chi… vừa được bào chế trong các sản phẩm dược mang lại sức khỏe tốt, và phòng ngừa
23 January 2021

Cà phê "đắng"- giải mã vị đắng của cà phê

Khi nghĩ đến thưởng thức một ly cà phê bạn nghĩ ngay đến vị đắng, mỗi ly cà phê lại có một vị đắng khác nhau, bạn có bao giờ hỏi tại sao cà phê đắng?
22 January 2021

Văn Hóa Cà Phê Sài Gòn

Nhịp sống Sài Gòn vốn tấp nập và bận rộn như một guồng quay bất tận, cuốn những đứa con của nó cứ quay mãi, quay mãi. Tấp nập đi học rồi đi làm, thế nhưng người Sài Gòn tài hoa vẫn tìm ra được những khoảng
21 January 2021

Cà phê nguyên chất là gì? Làm thế nào để phân biệt

Cà phê nguyên chất là gì? làm thế nào phân biệtCà phê nguyên chất là gì, phân biệt cà phê nguyên chất cùng cà phê trộn ra sao? Hẳn đây là câu hỏi khiến không ít chủ quán cafe mới chập chững vào nghề. Bài viết sau sẽ
20 January 2021

Bật mí những lợi ích của việc uống Cà phê đen thường xuyên

Mỗi buổi sáng hình ảnh ly cafe đen đá cùng với cuộc sống bận rộn của người dân Sài Gòn đã vô cùng quen thuộc. Cafe đen đá trở thành món thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày ngay bởi hương vị
19 January 2021

Chứng nhận tiêu chuẩn cho cà phê 4C

Những người trồng cà phê, sản xuất cà phê, thường hay nhắc đến tiêu chuẩn 4C dành cho canh tác cà phê đảm bảo chất lượng để tiêu thụ trong nước ở phân khúc chất lượng cao và hướng đến xuất khẩu.
18 January 2021

Cùng bạn đi tìm ly cà phê ngon nhất Thế Giới

Cùng bạn đi tìm ly cafe ngon nhất thế giới… Ly cafe ngon dành cho các thực khách say cafe và yêu thích những chuyến du lịch vòng quanh thế giới! Làm thế nào bạn có thể tìm thấy cà phê tốt nhất thế giới, ở một mức giá
18 January 2021

Uống cà phê bao nhiêu là đủ tốt cho sức khỏe!

Cơ thể khỏe mạnh là nhờ biết tìm đến các sản phẩm tốt. Dùng được 1 sản phẩm tốt hội đủ 2 điều kiện: Thứ nhất, sản phẩm có chất lượng. Chất lượng đến từ 1 sản phẩm có nguyên liệu có nguồn gốc
16 January 2021

Trái cà phê chín được chế biến theo phương pháp mật ong (honey process)

Chúng ta thường biết đến việc chế biến cà phê theo cách thông thường là phơi khô, xay lấy nhân cà phê để xuất khẩu. Cà phê nhân được rang và xay ra bột cà phê nguyên chất để pha uống. Tuy nhiên, để có được chất
14 January 2021

Cà phê linh chi – Bộ đôi hoàn hảo phòng và chống ung thư

Cà phê có tác dụng phòng chống ung thư, trong khi đó nấm Linh chi có tác dụng ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Chúng ta thử tìm hiểu thông tin về 1 loaij ung thư khá phổ biến ở Nam giới, ung thư tiền liệt tuyến.
0704922218