Chứng nhận có thể bạn chưa biết của cà phê - Rainforest Alliance / UTZ

Rainforest Alliance – Liên minh Rừng mưa xuất hiện vào đầu những năm 1990, với vai trò tích hợp sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển con người. Trong loạt bài về các chứng nhận phổ biến trên cà phê, chúng ta sẽ xem xét một số yếu tố về chứng nhận của Rainforest Alliance (còn được gọi là Rainforest Alliance/UTZ hoặc RFA/UTZ), qua đây, bạn có thể bắt đầu so sánh nó với những chứng nhận khác mà chúng ta đã thảo luận cho đến nay.

chung-nhan-ca-phe-rainforest
Khi bạn nhìn thấy nhãn UTZ trên một sản phẩm, điều này có nghĩa đây là sản phẩm được hỗ trợ canh tác bền vững bằng cách tìm nguồn cung ứng

Loạt bài viết khám phá một số chứng nhận hiện có dành cho cà phê đặc sản, bao gồm cả việc xem xét sứ mệnh, phạm vi tiêu chuẩn, các tiêu chí về tính phí – chi trả và các yêu cầu quan trọng khác mà bạn cần biết. Bạn có thể đọc các bài viết trước về chứng nhận Organic, Fair Trade, Non-GMO hay Direct Trade.
Sơ lược về Chứng nhận của Rainforest Alliance
Trước khi chúng ta bắt đầu, đây là bản tóm tắt cơ bản về các nguyên lý của chứng nhận Rainforest Alliance (RFA).
• Các sản phẩm / dịch vụ nông nghiệp, rừng và du lịch đủ điều kiện sẽ được chứng nhận RFA theo các hướng dẫn dành riêng cho ngành.
• Chứng nhận cho nông dân yêu cầu bên thứ ba đánh giá về các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về xã hội, môi trường và kinh tế.
• Các trang trại quy mô nhỏ và lớn đều đủ điều kiện để được chứng nhận; các hộ nông dân nhỏ được tổ chức thành các hiệp hội thành viên hoặc hợp tác xã cũng đủ điều kiện.
• Chứng nhận RFA không đảm bảo mức giá tối thiểu cho nhà sản xuất, nhưng bao gồm một khoản chi phí gọi là “Sustainability differential”, một khoản phí bảo hiểm bắt buộc mà người mua phải trả cao hơn giá thị trường cho hàng hóa.
• Thu nhập ròng của các nhà sản xuất được chứng nhận được đo lường dựa trên chuẩn thu nhập đủ sống, và các cuộc đánh giá được thiết kế để xác định và giải quyết các vấn đề nhân quyền như nhà ở cho người lao động, lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, và một số các biện pháp bảo vệ khác.
• Cần có các phương pháp canh tác bền vững như luân canh cây trồng, quản lý đất đai, sử dụng an toàn các hóa chất nông nghiệp và kiểm soát dịch hại, bảo tồn nước và xử lý chất thải thân thiện với môi trường; GMO (cây trồng biến đổi gen) bị cấm.
• Không có tiêu chuẩn chất lượng liên quan đến điểm số nào trong chứng nhận.

so-do-chung-nhan-rainforest
Ai? trả chi phí gì? Cho ai? – Đồ họa của utz.org

Nguồn gốc của chứng nhận Rainforest Alliance

Qua loạt bài đăng này, bạn có thể bắt đầu nhận ra rằng nhiều chứng nhận quen thuộc nhất đối với cà phê bắt đầu vào cùng thời điểm, từ cuối những năm 1980 đến những năm 1990. Chứng nhận của Rainforest Alliance (RFA) cũng tương tự như vậy; Nạn phá rừng trong thời gian đó như một vấn đề nghiêm trọng về môi trường, thêm vào đó là sự quan tâm gia tăng đến sự suy giảm của tầng ôzôn và các mối quan tâm khác về khí hậu. Từ năm 1960 đến 1990, đã có tổng số 20% rừng mưa nhiệt đới trên thế giới bị phá hủy.
Cuộc khủng hoảng này đã truyền cảm hứng cho nhà môi trường Daniel Katz tổ chức một hội nghị khẩn cấp vào năm 1986, trong đó RFA được hình thành như một tổ chức phi chính phủ với sứ mệnh tập trung vào biến đổi khí hậu như là gốc rễ của vô số vấn đề tương ứng dẫn đến tình trạng nghèo đói lan rộng ở các vùng nông thôn và những người làm nông nghiệp. các nền kinh tế.

chung-nhan-ca-phe-ra-doi
Một là do bất bình đẳng về kinh tế & thu nhập của người sản xuất ; Hai là tác động môi trường & mất cân bằng sinh thái – Một hoặc cả hai yếu tố này là nguyên nhân cho hầu hết các chứng nhận phổ biến đối với cà phê

Đến năm 1989, RFA đã phát triển và ban hành một tiêu chuẩn lâm nghiệp bền vững, nhằm khuyến khích việc bảo tồn rừng trên toàn thế giới; đến năm 1992, tổ chức bắt đầu cung cấp chứng nhận cho các trang trại cá nhân và hợp tác xã, bắt đầu với hai trang trại chuối. Trang trại cà phê đầu tiên được chứng nhận vào năm 1995, và ngày nay có hơn 194.000 nông dân trồng cà phê được chứng nhận RFA và 286.461 công nhân (chuyên ngành cà phê) tại 25 quốc gia trên toàn thế giới. Đến năm 2018, hơn 10% sản lượng cà phê trên thế giới được chứng nhận RFA. Tổ chức hiện có chứng nhận hiện diện tại hơn 70 quốc gia.
Vào năm 2018, RFA đã hợp nhất với một chương trình chứng nhận khác có tên UTZ, hay Utz Kapeh, có nghĩa là “cà phê ngon” trong tiếng Maya Quiché. Chứng nhận UTZ được thành lập vào năm 2002 và tập trung vào các quy tắc ứng xử của nông trại thiết lập các tiêu chuẩn về thực hành chăn nuôi và trồng trọt cũng như các tiêu chuẩn về môi trường, nhân quyền và quản lý tổng thể, tương tự như RFA. Với một bộ tiêu chuẩn kết hợp mới được phát hành vào năm 2020, RFA và UTZ đã hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của họ và ngày nay chúng ta gọi Rainforest Alliance hoặc Rainforest Alliance/UTZ là một chứng nhận duy nhất.

Những gì bạn cần biết về Chứng nhận Rainforest Alliance

Chứng nhận Rainforest Alliance đi kèm với một tập hợp dài và toàn diện các yêu cầu về trang trại được chia thành các cấp và được thiết kế với ý tưởng “cải tiến liên tục”: Sau khi đạt được sự tuân thủ với một loạt các yêu cầu cốt lõi đạt / không đạt, các trang trại sẽ được yêu cầu cải tiến hàng năm sau đó. Một số cải tiến này là bắt buộc, được đánh giá trên cơ sở đạt / không đạt và được kiểm tra trong các chương trình định kỳ 3 hoặc 6 năm, trong khi các cải tiến khác được sử dụng rộng rãi hơn để đặt ra các mục tiêu và ít cấp thiết hơn trong cấu trúc của chúng.

ca-phe-cacao-che-chung-nhan-rainforest
Cà phê, ca cao và chè được chứng nhận UTZ được trồng ở 42 quốc gia và các sản phẩm được chứng nhận có thể được mua ở 130 quốc gia.

Các tiêu chí chứng nhận

Sáu tiêu chí chứng nhận trang trại bao gồm một số lĩnh vực chính UTZ coi là nền tảng của sự bền vững bao gồm:
1. Quản lý trang trại – Tiêu chí đầu tiên tập trung vào hiệu quả quản lý, cho cả trang trại mô nhỏ và lớn, và những trang trại được quản lý bởi một nhóm. Có các quy định về đại diện lãnh đạo liên quan đến giới tính và nhóm tuổi và yêu cầu đánh giá rủi ro chính xác cũng như trách nhiệm giải trình trong các tranh chấp khiếu kiện, phân phối quỹ, nguồn lực, đào tạo, v.v.
2. Thu nhập – Các tiêu chuẩn này tập trung vào thu nhập đủ sống, việc thanh toán các khoản chênh lệch về tính bền vững cho nông dân và tính minh bạch liên quan đến các khoản đầu tư của đối tác (người mua) vào các kế hoạch cải thiện ở các trang trại tham gia.
3. Truy xuất nguồn gốc – Các trang trại phải cung cấp tài liệu và ước tính sản lượng chính xác.
4. Thực tiễn canh tác – Các yêu cầu khác nhau liên quan đến các hoạt động nông trại bao gồm kỹ thuật trồng và luân canh cây trồng, tỉa cành, sử dụng phân bón, áp dụng an toàn hóa chất nông nghiệp và thuốc trừ sâu đã được phê duyệt, đào tạo và thực hiện các quy trình thu hoạch và sau thu hoạch tập trung vào chất lượng.
5. Nhân quyền – Bộ quy định này cấm trẻ em và lao động cưỡng bức cũng như bạo lực hoặc quấy rối tại nơi làm việc; Yêu cầu hợp đồng lao động cho tất cả những người làm việc trên ba tháng liên tục; Khẳng định quyền của người lao động và yêu cầu những điều kiện cơ bản cho người lao động, chẳng hạn như nhà ở an toàn và các điều kiện vệ sinh.
6. Môi trường – Điểm mấu chốt của RFA là sự giao thoa giữa tất cả các tiêu chí ở trên và một bộ tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Các yêu cầu chứng nhận này kêu gọi bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các dự án trồng rừng, tăng cường hiệu quả năng lượng trong trang trại và nhà máy, bảo tồn nước, tôn trọng tương tác giữa con người và động vật,

trong-cac-loai-giong-ca-phe-tot-hon
Cách chính mà nông dân trong chương trình UTZ cải thiện thu nhập của họ là trồng các loại cây tốt hơn và cải thiện khả năng tiếp cận người mua. Khoản phí bảo hiểm – lại lạ thứ yếu so trong mục tiêu bền vững

Mặc dù có một số tiêu chí được coi là một phần bắt buộc để đạt được chứng nhận RFA, nhưng bản chất của chương trình là người nông dân sẽ tiếp tục cải thiện hàng năm và các cuộc đánh giá thường xuyên sẽ theo dõi cả việc tuân thủ cốt lõi cũng như các cải tiến tích lũy được thực hiện bởi các nhà sản xuất.

Chi trả và chất lượng

Không giống như Fair Trade/Fairtrade, Chứng nhận Rainforest Alliance không đi kèm với giá cơ sở giá tối thiểu hoặc đảm bảo định giá trước cho hàng hóa. Thay vào đó, có một ràng buộc “Sustainability differentia” rằng RFA – người mua phải trả tiền cho nông dân bằng tiền mặt. Khoản thanh toán bổ sung bằng tiền mặt này không cố định, mà được xác định bởi giá thị trường, chất lượng, sản lượng – và có thể khó xác định nếu bạn đang tìm kiếm chi tiết cụ thể trên trang web của RFA hoặc trong tài liệu in của họ.
Ngoài ra, giống như Fair Trade/Fairtrade, không có tiêu chí cụ thể nào về chất lượng sản phẩm trong các chứng chỉ của RFA: Mặc dù chất lượng là một phần trừu tượng của sự hấp dẫn trên thị trường đối với cà phê được chứng nhận RFA và người nông dân phải hướng tới sản phẩm chất lượng cao thông qua thực tiễn và chính sách của họ, không có điểm số hoặc mục tiêu nào được đề cập đến các yêu cầu.
Để có được chứng nhận Rainforest Alliance
Chứng nhận Rainforest Alliance yêu cầu hai loại đánh giá trang trại: Đánh giá chứng nhận diễn ra hai năm một lần, với đánh giá giám sát giữa kỳ. Đánh giá chứng nhận được thiết kế để đánh giá mức độ rủi ro trong trang trại, xem xét tác động của biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới, các dấu hiệu tiềm ẩn liên quan đến lao động như lao động trẻ em, quấy rối hoặc bạo lực tại nơi làm việc,.. Họ đánh giá các tiêu chuẩn cốt lõi bắt buộc mà một trang trại phải đạt được trước khi chứng chỉ được đưa ra.
Đánh giá giám sát được sử dụng để theo dõi tiến độ và giải quyết rủi ro và / hoặc các vấn đề có thể phát sinh nhằm tìm ra các giải pháp tích cực và bền vững. Chúng bao gồm cả các cải tiến bắt buộc dài hạn (theo thời gian 3 hoặc 6 năm) cũng như các dự án cải tiến tự nguyện do người nông dân quyết định.

dieu-kien-nhan-chung-nhan-rainforest
So với các chương trình chứng nhận khác – UTZ bao gồm các điều kiện sống & làm việc tốt hơn cho nông dân và công nhân. Giải quyết vấn đề lao động trẻ em cũng là một chủ đề rất quan trọng.

Nông dân có trách nhiệm nộp đơn đăng ký Chứng nhận Rainforest Alliance cũng như thuê và trả tiền cho cơ quan chứng nhận: RFA không quy định chi phí của quá trình đánh giá và phí sẽ khác nhau dựa trên một số yếu tố, bao gồm quy mô và độ phức tạp của hoạt động, và vị trí địa lý của trang trại. Nông dân cũng được yêu cầu trang trải chi phí cho bất kỳ cải tiến nào liên quan đến tuân thủ cần thiết để đạt được và duy trì chứng nhận.
Đối với những người muốn mua và bán lại các sản phẩm được chứng nhận RFA, cũng có nhiều loại phí và lệ phí. “Sustainability differential” (sự khác biệt về tính bền vững) được đề cập trước đây, là phí bảo hiểm này là bắt buộc người mua trả cho nông dân – cao hơn giá thị trường, cho sản phẩm của họ. Ngoài ra còn có các khoản phí bổ sung liên quan đến kiểm toán, đánh giá rủi ro,.. Cuối cùng, các công ty tham gia phải trả tiền bản quyền dựa trên sản lượng cho RFA đối với bất kỳ sản phẩm nào có dán logo “Rainforest Alliance–certified” – Đối với cà phê, “tiền bản quyền” này là $ 0,015 cho mỗi pound hạt nhân xanh.

Cà phê chứng nhận Rainforest Alliance có tốt hơn?

Như với bất kỳ chương trình chứng nhận nào, có những lợi ích và hạn chế mà người ta cần cân nhắc trước khi khẳng định dứt khoát rằng cà phê có một chứng nhận nào đó về mặt khách quan “tốt hơn” so với cà phê không có dấu.
Trong số các chứng nhận thường thấy nhất về cà phê, chứng nhận Rainforest Alliance dường như có danh sách toàn diện nhất về các tiêu chuẩn liên quan đến quyền con người. Bao gồm điều kiện sống và làm việc, các điều khoản về sức khỏe và chăm sóc trẻ em, thời gian nghỉ ốm đau, thai sản. Hợp đồng tạm thời và vĩnh viễn cho người lao động và bảo vệ quyền của người lao động trong việc giải quyết các khiếu nại một cách an toàn. Hơn nữa, thành phần môi trường cũng mang tính tổng thể hơn so với chứng nhận hữu cơ, vì nó không chỉ xem xét bản thân đất nông nghiệp mà còn xem xét đến rừng, tài nguyên thiên nhiên và cộng đồng địa phương xung quanh.

moi-truong-sinh-thai-ca-phe-rainforest
Môi trường sinh thái & Phát triển sinh lế – là hai yếu tố ‘hạt nhân’ của chứng nhận Rainforest Alliance

Mặt khác, có một số khía cạnh khá mơ hồ đối với chứng nhận Rainforest Alliance, chẳng hạn như chi phí cho các nhà sản xuất để đạt được và duy trì chứng nhận, và việc thiếu phí bảo hiểm theo giá cố định hoặc giá sàn tối thiểu để bảo vệ rủi ro trong trường hợp thị trường sụp đổ. Cũng không có yêu cầu cụ thể về chất lượng cà phê, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn trên thị trường.
Cuối cùng, để bán các sản phẩm cà phê có đóng dấu Rainforest Alliance, các nhà rang xay phải sắp xếp quy trình đánh giá và chứng nhận của riêng họ: Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn và yêu cầu tại đây. Là một doanh nghiệp được chứng nhận bởi Rainforest Alliance, nhà điều hành của bạn sẽ chịu trách nhiệm truy xuất nguồn gốc và lưu trữ hồ sơ, cũng như trả tiền bản quyền dựa trên số lượng.

Xem thêm:

Related news
8 April 2021

Pha cà phê phin truyền thống đảm bảo hương vị

Tiêu chuẩn nào cho cà phê phin, công thức nào là phù hợp nhất? Làm thế nào để vừa pha cà phê ngon, qui trình lại nhanh gọn le ai cũng có thế làm được? Bài viết này của RomanoCoffee sẽ giải đáp những câu hỏi đấy!
7 April 2021

Tại sao cà phê có vị chua?

Theo như phong cách uống cà phê của người Việt Nam, cà phê sẽ có vị đắng, đắng đậm, thơm nồng, nâu đặc thì mới là cà phê ngon. Vậy cà phê có vị chua thì sao? Có phải là bị hỏng như thông thưởng mọi người vẫn
6 April 2021

3 Cách pha trà từ vỏ quả cà phê (Cascara) tuyệt ngon!!!

Vỏ quả cà phê được phân tách bằng tay sau đó sấy khô tạo ra loại trà mang tên Casana. Thông thường, Cascana được xem là loại đồ uống giải nhiệt hoặc biến tấu thành trà hoa quả.
5 April 2021

Cách chế biến 15 món ăn và đồ uống hấp dẫn từ cà phê

Lấy nguồn cảm hứng từ cà phê, các đầu bếp chuyên nghiệp và các chuyên gia pha chế đã sáng tạo ra rất nhiều món hấp dẫn, sử dụng và mang hương vị của loại hạt kỳ diệu này.
3 April 2021

Trà làm từ vỏ hạt cà phê- Cascara

Cascara thường được gọi là cà phê trà hay Coffee Cherry Tea, được làm từ vỏ của quả cà phê chín, sau vỏ được tách ra khỏi quả sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô, rang và sử dụng pha chế như các
2 April 2021

Quá trình lên men cà phê - tác động tiềm năng hương vị

Kiểm soát quá trình lên men là chìa khóa để khai thác sức mạnh nhằm tạo ra các thuộc tính hương vị tích cực. Quá trình lên men – với cơ chế sinh học thuần tự nhiên xảy ra ở mọi hình thức chế biến cà phê, là cơ
31 March 2021

Quá trình chế biến khô cà phê- Những điều phải lưu ý

Cho dù cà phê được chế biến như thế nào, đến một lúc nào đó, nó sẽ cần phải được làm khô. Đối với cà phê chế biến ướt, quá trình làm khô diễn ra sau khi quả cà phê đã được rửa sạch và loại bỏ chất
30 March 2021

Cà phê gia vị ở Ma-rốc - Điều khác biệt tuyệt vời nên biết

Trên thế giới có rất nhiều các loại cà phê khác nhau. Ở mỗi quốc gia lại có một loại cà phê đặc trưng khiến du khách phải trầm trồ thưởng thức. Và cà phê gia vị ở Ma-rốc chính là một trong số thức uống tuyệt
30 March 2021

Nguồn gốc ra đời của thức uống cà phê và những sự thật thú vị

Thế giới đang uống cà phê: các số liệu thống kê cho thấy, cứ mỗi 1 ngày, 7 tỉ con người trên thế giới này uống 2, 25 tỉ cốc cà phê, tức là trung bình thì cứ 3 người sẽ có 1 người uống 1 cốc cà phê mỗi ngày.
30 March 2021

10 Sai lầm khi sử dụng làm giảm chất lượng của ly cà phê

Chất lượng của ly cà phê có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ, có những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng!Theo khảo sát của hiệp hội cà phê quốc tế, cứ mỗi năm lượng cà phê
24 March 2021

Cà phê chè Arabica - Nguồn gốc và đặc tính

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê Chè theo tiếng Việt (danh pháp là: Coffea arabica) có nguồn gốc từ các loài cà phê bản địa của vùng cao nguyên tây nam Ethiopia. Đây là một trong những giống cà phê đầu tiên được
23 March 2021

Giống cà phê Robusta Việt Nam- Hành trình phát triển

Mô hình canh tác cây cà phê Robusta Việt Nam là một thành công, không chỉ vì quy mô của ngành, mà còn qua tốc độ tăng trưởng vượt bật chỉ từ một khởi đầu khiêm tốn.
23 March 2021

Hành trình cây cà phê du nhập vào Việt Nam

Cây cà phê đầu tiên được người Pháp mang đến Việt Nam vào năm 1857, từ các đồn điền nhất nhì Đông Dương này, cây cà phê đã có những trở mình mạnh mẽ, thoát khỏi các định chế bao cấp, trở thành một trong
22 March 2021

Chứng nhận có thể bạn chưa biết của cà phê - Rainforest Alliance / UTZ

Rainforest Alliance – Liên minh Rừng mưa xuất hiện vào đầu những năm 1990, với vai trò tích hợp sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển con người
22 March 2021

Chứng nhận Organic cho cà phê hữu cơ

Qua các bài đăng về chứng nhận liên quan đến thương mại trực tiếp và thương mại công bằng, thì đây là lúc bắt đầu với một chứng nhận xuất hiện khá thường xuyên trong thương mại: Chứng nhận Organic – Chúng ta
20 March 2021

Từng mức độ rang cà phê phổ biến tùy theo nhiệt độ

Mức độ mà hạt cà phê được rang là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hương vị của cốc cà phê. Trước khi rang, hạt cà phê xanh rất mềm, có mùi cỏ cỏ tươi tươi và ít hoặc không có mùi vị. Quá
19 March 2021

Cà phê Kaapi Ấn Độ - mang hương vị độc đáo được nhiều người yêu thích

Cà phê hiện đang là thức uống được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Trong số đó, cà phê Kaapi Ấn Độ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi hương vị độc đáo và nét đặc biệt mà loại cà
19 March 2021

Cách bảo đảm sự nhất quán trong quá trình lên men và chế biến cà phê

Lên men cà phê là một chủ đề chưa được hiểu rộng rãi, nhưng nó có thể có tác động quá lớn đến chất lượng cà phê để chúng ta bỏ qua nó. chúng ta phải bỏ lại nỗi sợ hãi và bắt đầu thử nghiệm để có thể
18 March 2021

Cold Brew là gì? Cách pha cà phê Cold Brew ngon

Cold Brew đã trở thành món nước uống sành điệu phổ biến khoảng 10 năm đổ lại đây bỡi hương vị nhẹ nhàng cùng cách chế biến độc đáo. Món nước uống này đã được sáng tạo từ cách đây khoảng hơn 400 năm bỡi
17 March 2021

Cà phê túi lọc tiện lợi – Lưu ý để sử dụng hiệu quả

Cà phê túi lọc đang được tìm kiếm rất nhiều bỡi sự tiện lợi của nó. Đặc biệt nếu bạn là người bận rộn, muốn thưởng thức cà phê nhưng cần sự nhanh chóng, gọn lẹ thì cà phê túi lọc là sự lựa chọn hợp
16 March 2021

7 khuyết điểm thường gặp của hạt cà phê cần phải biết

Các nhà rang xay và người mua cần kiểm tra các khiếm khuyết này trước khi mua cà phê – Để đảm bảo họ nhận được hạt chất lượng cao và đưa ra phản hồi cho nông dân.
16 March 2021

Các phương pháp sơ chế cà phê thông dụng hiện nay

Sau khi được thu hoạch, mỗi quả cà phê sẽ mang trong mình sứ mệnh riêng, con đường riêng để đến với người tiêu dùng. Để khai thác trọn vẹn hương vị của từng loại cà phê, từng điều kiện sinh trưởng,…
13 March 2021

10 Cách nhận biết cà phê nguyên chất, cà phê có chất lượng hay không

Bạn mua về trên tay một gói cà phê bột nguyên chất của một thương hiệu có tiếng, nhưng bạn có biết cách nhận biết cà phê nguyên chất của bịch cà phê không, trong 'cà phê' chỉ có cà phê không có đậu nành, bắp rang
12 March 2021

Nghiên cứu lâm sàn caffeine có thể chống lại bệnh Parkinson

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho thấy, caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở những người có đột biến gen liên quan đến rối loạn vận động.
11 March 2021

Cà phê cảnh quan - hướng phát triển bền vững của ngành cà phê Đăk Lăk

Đăk Lăk là địa phương sản xuất cà phê lớn nhất cả nước với diện tích hơn 208.000 ha. Để đáp ứng yêu cầu về chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm cũng như góp phần bảo vệ môi trường, thích nghi với
10 March 2021

Thời điểm hợp lý để uống cà phê trong ngày-Nên và không nên uống khi nào?

Cà phê là một trong những loại đồ uống được yêu thích nhất trên toàn thế giới, có thể giúp bạn thấy tràn đầy năng lượng, dễ tập trung hơn. Tuy nhiên, bạn có biết mình nên uống cà phê vào thời điểm nào là hợp
8 March 2021

Lợi ích sức khỏe của cà phê và trà

Cà phê và trà là những thức uống vô cùng phổ biến trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích không ngờ từ hai loại đồ uống quen thuộc này.
8 March 2021

Câu chuyện ly cà phê Ban Mê Thuột

Cà phê là một thức uống thân thuộc với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, có mặt ở khắp các vùng miền với nhiều phong cách khác nhau. Nhưng có lẽ, một lần thưởng thức cà phê ở xứ sở nắng gió Buôn Ma Thuột
5 March 2021

Bà bầu uống cà phê có ảnh hưởng thai nhi?

Đối với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai cũng rất quan ngại tới những tác dụng không tốt của cà phê đến sức khỏe thai nhi. Vậy thực sự thì uống cà phê khi mang thai có sao không?
4 March 2021

CAFFEIN - Bao nhiêu là đủ?

Caffeine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loài thực vật và được điều chế thành phụ gia thực phẩm, thuốc. Vậy sử dụng thế nào để tránh tình trạng quá liều caffeine?
4 March 2021

Sự thật về CAFFEIN - Những ngộ nhận sai lầm

Ly cà phê – sự khởi đầu thích hợp cho một ngày. Người ta uống không chỉ vì lý do khoái khẩu. Cũng nhằm mục đích chống mất ngủ. Chắc chắn hợp chất cafein có trong cà phê phát huy tác dụng kích thích và bổ sung năng
2 March 2021

Công dụng của bã cà phê, cách bảo quản

Bã cà phê là phần xác còn lại sau khi cho bột cà phê vào phin và rót nước sôi vào, được nhiều người vứt đi sau khi pha xong một ly cà phê thơm ngon. Tuy nhiên bã cà phê cũng có thể tận dụng để làm được nhiều việc
1 March 2021

Ngành cà phê Việt Nam, hành trình qua ba thập kỷ

Trong ba thập kỷ qua (tính từ công cuộc cải cách năm 1986), cà phê là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho doanh thu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cho toàn bộ GDP quốc gia nói chung. Ngành công nghiệp cà
1 March 2021

Cà phê chồn - Cà phê đắt nhất thế giới

Từ một loại cà phê bị cho là bẩn nhất, chỉ những nông phu mới dùng thì nay cà phê chồn đã trở thành loại cà phê đắt nhất thế giới với mức giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Vậy cà phê chồn là gì?
27 February 2021

BẠC XỈU hay câu chuyện sữa - cà phê của người Sài Gòn

Bạc xỉu nét văn hóa mà người Sài Gòn luôn tôn trọng, nâng niu. Hồn cốt món ấy giữ lại tại Sài Gòn cũ. Cà phê sữa đặc, bạc xỉu cùng nhiều món ăn khác, đã theo chân cộng đồng người Hoa đến Sài Gòn và trở thành
26 February 2021

Cùng bạn đi tìm ly cà phê ngon nhất Thế Giới phần 2

Cùng bạn đi tìm ly cafe ngon nhất thế giới…Ly cà phê ngon dành cho các thực khách say cà phê và yêu thích những chuyến du lịch vòng quanh thế giới! Làm thế nào bạn có thể tìm thấy cà phê tốt nhất thế giới, ở một
25 February 2021

Cách làm cà phê bọt biển (cà phê Dalgona Hàn Quốc) thơm ngon dễ làm tại nhà

Cà phê bọt biển và trứng rán bọt biển là 2 món gây sốt cồng đồng mạng trong thời gian qua. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH làm cà phê bọt biển Dalgona, món thức uống được pha chế khá mới lạ, độc đáo
24 February 2021

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch luôn là câu hỏi của những người khi tìm hiểu kỹ thuật trồng loại cây công nghiệp có lợi ích kinh tế cao này. Thông thường sau thời gian trồng là 3 năm thì cây bắt đầu cho thu hoạch
26 January 2021

Dinh dưỡng hữu cơ để nuôi trồng nấm linh chi

Trồng nấm linh chi hữu cơ có giá trị dinh dưỡng tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc tìm hiểu đầu tư, chủ động tạo ra nguồn dinh dưỡng hữu cơ ban đầu để làm nguyên liệu trồng nấm linh chi có ý
26 January 2021

Lựa chọn vùng đất thích hợp để đầu tư trồng cà phê vối Robusta

Việc lựa chọn vùng đất để đầu tư nuôi trồng nông nghiệp có ý nghĩa quyết định đến năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi. Đối với cây cà phê hay những cây công nghiệp, cây ăn quả khai thác lâu năm, thì
24 January 2021

Kỹ thuật trồng nấm linh chi

Nấm linh chi là loại nấm có giá trị, vừa trong lĩnh vực thưởng thức về ẩm thực trong các sản phẩm như cà phê linh chi, trà linh chi… vừa được bào chế trong các sản phẩm dược mang lại sức khỏe tốt, và phòng ngừa
23 January 2021

Cà phê "đắng"- giải mã vị đắng của cà phê

Khi nghĩ đến thưởng thức một ly cà phê bạn nghĩ ngay đến vị đắng, mỗi ly cà phê lại có một vị đắng khác nhau, bạn có bao giờ hỏi tại sao cà phê đắng?
22 January 2021

Văn Hóa Cà Phê Sài Gòn

Nhịp sống Sài Gòn vốn tấp nập và bận rộn như một guồng quay bất tận, cuốn những đứa con của nó cứ quay mãi, quay mãi. Tấp nập đi học rồi đi làm, thế nhưng người Sài Gòn tài hoa vẫn tìm ra được những khoảng
21 January 2021

Cà phê nguyên chất là gì? Làm thế nào để phân biệt

Cà phê nguyên chất là gì? làm thế nào phân biệtCà phê nguyên chất là gì, phân biệt cà phê nguyên chất cùng cà phê trộn ra sao? Hẳn đây là câu hỏi khiến không ít chủ quán cafe mới chập chững vào nghề. Bài viết sau sẽ
20 January 2021

Bật mí những lợi ích của việc uống Cà phê đen thường xuyên

Mỗi buổi sáng hình ảnh ly cafe đen đá cùng với cuộc sống bận rộn của người dân Sài Gòn đã vô cùng quen thuộc. Cafe đen đá trở thành món thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày ngay bởi hương vị
19 January 2021

Chứng nhận tiêu chuẩn cho cà phê 4C

Những người trồng cà phê, sản xuất cà phê, thường hay nhắc đến tiêu chuẩn 4C dành cho canh tác cà phê đảm bảo chất lượng để tiêu thụ trong nước ở phân khúc chất lượng cao và hướng đến xuất khẩu.
18 January 2021

Cùng bạn đi tìm ly cà phê ngon nhất Thế Giới

Cùng bạn đi tìm ly cafe ngon nhất thế giới… Ly cafe ngon dành cho các thực khách say cafe và yêu thích những chuyến du lịch vòng quanh thế giới! Làm thế nào bạn có thể tìm thấy cà phê tốt nhất thế giới, ở một mức giá
18 January 2021

Uống cà phê bao nhiêu là đủ tốt cho sức khỏe!

Cơ thể khỏe mạnh là nhờ biết tìm đến các sản phẩm tốt. Dùng được 1 sản phẩm tốt hội đủ 2 điều kiện: Thứ nhất, sản phẩm có chất lượng. Chất lượng đến từ 1 sản phẩm có nguyên liệu có nguồn gốc
16 January 2021

Trái cà phê chín được chế biến theo phương pháp mật ong (honey process)

Chúng ta thường biết đến việc chế biến cà phê theo cách thông thường là phơi khô, xay lấy nhân cà phê để xuất khẩu. Cà phê nhân được rang và xay ra bột cà phê nguyên chất để pha uống. Tuy nhiên, để có được chất
14 January 2021

Cà phê linh chi – Bộ đôi hoàn hảo phòng và chống ung thư

Cà phê có tác dụng phòng chống ung thư, trong khi đó nấm Linh chi có tác dụng ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Chúng ta thử tìm hiểu thông tin về 1 loaij ung thư khá phổ biến ở Nam giới, ung thư tiền liệt tuyến.
0704922218