My
notificationChất lượng của ly cà phê có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ, có những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng!Theo khảo sát của hiệp hội cà phê quốc tế, cứ mỗi năm lượng cà phê tiêu thụ lại tăng 10%. Điều đó đủ chứng minh nhu cầu tiêu dùng cà phê là rất lớn.
Tuy nhiên, chúng ta có thức sự thưởng thức ly cà phê chất lượng mỗi ngày? Yếu tố nào quyết định, ảnh hưởng đến chất lượng ly cà phê? Hãy cùng RomanoCoffee điểm qua một số lưu ý khi mua và pha cà phê.
Cà phê chất lượng tốt chắc chắn giá sẽ không hề thấp chút nào. Trường hợp vừa ngon, bổ, rẻ là rất hiếm. Khi mua cà phê, hãy nhờ nhân viên tư vấn một cách kỹ lưỡng đê chọn ra sản phẩm tốt.
Hiện nay, có hai giống cà phê phổ biến nhất là Robusta và Arabica. Nếu Robusta có vị đắng, nhiều caffeine thì Arabica có mùi thơm và vị nhẹ hơn. Do đó bạn cần chọn đúng giống cà phê phù hợp với khẩu vị để thưởng thức nhé!
Về đặc điểm phân biệt hình dáng cũng là một cách để phân biệt hai loại hạt này. Hạt Arabica có đặc điểm là kích thước lớn và có hình oval. Còn hạt Robusta thì lại có kích thước nhỏ hơn và hình tròn.
Ngoài ra, giá cả của hai loại cà phê này cũng khác nhau, giá Arabica thường đắt hơn gấp 2 lần Robusta. Khi bao bì có ghi "100% Arabica" mà hình dạng lại không giống như miêu tả thì bạn nên xem xét lại nhé!
Ở khâu bảo quản, có 3 yếu tố quyết định chất lượng đó là không khí, ánh sáng và nhiệt. Do đó, khi bảo quản phải chú ý vật chứa cà phê đã đủ kín hay chưa.
Vật đựng hạt cà phê nên được làm bằng nhôm thiếc hay thủy tinh là tốt nhất. Không nên dùng hộp nhựa sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hương vị của tách cà phê thành phẩm.
Tỷ lệ pha cà phê cho hương vị tốt nhất theo các chuyên gia là tỷ lệ 1bột/ 10nước. Người pha cà phê cần biết tỷ lệ này để đong đếm khi pha chính xác hơn.
Khi đựng cà phê, lưu ý không sử dụng loại tách mỏng, tách nhựa. Cần sử dụng loại tách dày có dung tích 200ml để giữ nhiệt lâu hơn và giúp hương vị cô đặc hơn.
Thực tế là dù bạn có đóng kín hộp bao lâu, hạt cà phê không nên cho vào tủ lạnh sẽ làm mùi hương lẫn vị của chúng giảm đi đáng kể.
Ly cà phê khi còn nóng là thời điểm hợp lý nhất để thưởng thức. Khi để nguội vị sẽ đắng hơn và mất mùi vị đặc trưng.
Giá trị dinh dưỡng của cà phê không thay đổi dù bạn có thêm những vị khác vào. Tùy nhiên, nếu bỏ quả nhiều sữa hoặc đường vào có thể lấn áp mùi vị của ly cà phê.
Hạt cà phê sau khi qua công đoạn rang thì 3 tuần đầu tiên là thời điểm tốt nhất để sử dụng. Vì vậy, chỉ nên mua lượng cà phê nhiều nhất là dùng trong một tháng trong một lần mua để tránh việc cà phê bị giảm chất lượng.
Bật mí thêm là đừng quên đọc thông tin in trên bao bì của nhà sản xuất, để biết về thời gian hạt được rang và các thông tin quan trọng khác. Bạn nên chọn nơi mua cà phê mà bạn có thể nắm được ngạch sản xuất.
Việc vệ sinh định kỳ không chỉ giúp máy làm việc hiệu quả hơn, mà còn loại trừ được các tác nhân vi khuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.
Vệ sinh máy pha cà phê định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ máy và giúp máy làm việc hiệu quả hơn. Thêm vào đó, các tác nhân vi khuẩn cũng làm ảnh hưởng chất lượng cà phê
Xem thêm: