Sơ lược về một số bệnh lý

Trong một vài trường hợp nhất định, các triệu chứng tim đập nhanh, dồn dập, thậm chí có cảm giác như tim sắp thoát khỏi lồng ngực có thể xảy ra khi cơ thể đã hấp thụ quá nhiều lượng caffein. Hơn thế nữa, tình trạng tăng nhịp tim có thể dẫn tới các triệu chứng nguy hiểm khác như chóng mặt, hoa mắt, khó thở, run chân tay và mệt mỏi. Để chấm dứt được những vấn đề này, tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc từ bỏ thói quen uống cà phê càng sớm càng tốt.
Đối với những người mới uống cà phê lần đầu tiên hoặc uống lúc đói có thể gặp phải tình trạng “say cà phê”, nhất là cà phê mạnh. Say cà phê có thể gây ra các hiện tượng như tim đập nhanh, chóng mặt, huyết áp tăng,...Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên nghỉ ngơi và nạp nhiều nước để thải lượng cà phê ra khỏi cơ thể. Trong trường hợp, tim đập quá nhanh khiến bạn có cảm giác không thể thở nổi thì cần được cấp cứu ngay lập tức bằng thuốc giảm nhịp tim hoặc bình thở oxy.
2. Sử dụng cà phê đúng cách để giảm rủi ro sức khỏe
Như đã đề cập ở trên, cà phê là loại thức uống có chứa một lượng đáng kể cafein-chất kích thích làm thúc đẩy sự sản xuất ra các hormone dẫn đến các tình trạng như tăng huyết áp, tăng nhịp tim, đau tức ngực và khó thở. Chính vì vậy, để hạn chế những rủi ro sức khỏe trên, bạn nên điều chỉnh thói quen uống cà phê và sử dụng các loại chất kích thích khác như rượu, bia.
Đối với những người “nghiện” uống cà phê và khó có thể từ bỏ thói quen này, khi sử dụng, bạn nên pha loãng nồng độ. Ví dụ như 200ml cà phê/cốc thì bạn nên pha loãng thành 1 lít để nồng độ cafein có trong cà phê được giảm xuống.
Pha loãng cà phê để giảm nguy cơ đau tim
Thêm vào đó, cà phê còn có tác dụng lợi tiểu và gây khó ngủ nếu bạn sử dụng chúng vào ban đêm, vì vậy bạn không nên uống cà phê vào khung giờ này.
Ngoài ra, cà phê còn chứa một số hợp chất kích thích dạ dày tiết ra axit. Nếu bạn uống cà phê vào lúc bụng đói có thể làm tổn thương đến lớp niêm mạc dạ dày và có nguy cơ cao bị đau dạ dày. Để tránh được rủi ro này, mọi người (nhất là những người có vấn đề về dạ dày) chỉ nên sử dụng cà phê lúc no.
Link: https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/tim-mach/ca-phe-co-kich-hoat-con-dau-tim/?link_type=related_posts
Bài viết tham khảo nguồn: webmd.com, health.harvard.edu

0704922218