Cà phê chè Arabica - Nguồn gốc và đặc tính

Cà phê Arabica (cà phê Chè/ Coffee Arabica) có nguồn gốc cà phê bản địa của vùng cao nguyên tây nam Ethiopia. Arabica là giống cà phê đầu tiên được trồng trên thế giới, hiện tại vẫn chiếm vị trí chủ đạo lên đến 70% sản lượng cà phê toàn cầu.

ca-phe-che-arabica
Cà phê Arabica (cà phê chè)

Nguồn gốc Arabica

Loại cà phê Arabica chính gốc hiện nay vẫn còn một số ở Ethiopia. Hầu hết các giống Arabica đang được trồng trên thế giới là kết quả của sự lai tạo. Ở vùng cao nguyên tây nam Ethiopia, người ta mới có thể tìm thấy những cây cà phê Arabica tự nhiên ở trong rừng nhiệt đới. Chúng thường có chất lượng cao, đã qua một lần canh tác của con người nhưng rất nhạy cảm với các sâu, bệnh hại.

Vào thế kỷ 16, giống cà phê Arabica được mang từ Ethiopia đến Yemen. Tiếp đó, các giống Arabica nói chung (giống Bourbon và Typica) phân tán ra toàn thế giới vào thế kỷ 17-18. Hành trình đó được cụ thể như sau:

  • Giống cà phê Arabica Typica du nhập từ Yemen đến Batavia, hay còn gọi là Jakarta, Indonesia. Sau đó được người Hà Lan mang về trồng tại đế quốc này, sau đó được trồng rộng rãi ở Trung và Nam Mỹ.
  • Giống cà phê Araboca Bourbon được du nhập trễ hơn so với giống Typica, du nhập từ Yemen đến Bourbon (Ấn Độ Dương), sau đó được người Pháp mang đến châu Phi trong thế kỷ 19.

Đặc điểm cà phê Arabica

Độ cao canh tác cà phê Arabica hợp lý nhất là từ 1200 - 2200m, Arabica đặc điểm ưa sống ở vùng núi cao. Nhiệt độ thích hợp trong khoảng 15-24 độ C

Giống cây mang đặc điểm cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây trưởng thành đạt độ cao 2.5 - 4.5m. Cà phê chè sau khi trồng 3 đến 4 năm có thể bắt đầu thu hoạch. Cà phê đạt 25 tuổi được coi là già, hết giá trị kinh tế. Tuổi thọ cao nhất của cây cà phê là 70 năm

cay-ca-phe-che-arabicaCà phê Arabica – Cà phê chè

Sự phân bố cà phê Arabica

Phải nói đến những ngày đầu cà phê được sản xuất trên thế giới, Arabica là giống cà phê duy nhất trước thế kỷ 19. Ưu điểm làm cho các giống Arabica được lựa chọn là khả năng thích ứng với môi trường, năng suất và chất lượng cao. Vào năm 1920, bệnh gỉ sắt (Coffee Leaf Rust) trên cây cà phê Chè xảy ra hàng loạt trên khắp châu Phi, châu Á. Đấy là nguyên nhân chính làm người nông dân tìm kiếm đến các giống thay thế.

Indonesia là quốc gia tiên phong trồng giống cà phê Robusta, trong khi các quốc gia khác thay thế bằng các cây trồng khác. Cà phê Robusta có năng suất cao hơn và khả năng kháng CLR cao. Tuy nhieeenm cà phê Robusta lại không có chất lượng thấp hơn. Do đó từ 1970- 1980, nhiều quốc gia thực hiện tạo giống cà phê khác kháng CLR.

ca-phe-che-catimor
Cây cà phê Catimor, kết quả lai giữa Timor Hybrid và giống Caturra

 

Từ những giống Bourbon và Typica đầu tiên nhiều loại giống khác nhau đã được tạo ra (đột biến tự nhiên hoặc thực hiện bởi con người). Theo thống kê, hiện nay có 125 giống cà phê thuộc loài Arabica phân bổ ở nhiều châu lục châu Phi, Mỹ Latinh, Đông Nam Á, Trung Quốc, các quần đảo Caribean và Thái Bình Dương.

Nghiên cứu & phân loại Arabica

Trong năm 2015, thống kê ICO chỉ ra rằng khoảng 60% sản lượng cà phê đến từ các loại Arabica. Các giống truyền thống có nguồn gốc từ quần thể cây bản địa tại Yemen cũng như đột biến của chúng được coi là có năng suất cao và thể hiên chất lượng "tiêu chuẩn". Vài giống như Laurina, Moka hoặc Blue Mountain được xác nhận chất lượng cao nổi bật. Bên cạnh đó, các cây Arabica hoang dã hoặc bán hoang dã có nguồn gốc từ Ethiopia và Sudan như Geisha và Rume Sudan không có giá trị thương mại vì năng suất thấp.

Sau đây là một số giống Arabica phổ biến:

Arabica Typica

Giống Arabica Typica được biết đến như một nhóm The Typica Group theo WCR. Nhóm này có nhiều giống con, các giống con được canh tác rải rác trên khắp thế giới, mang các tên gọi như Criollo (Creole), Indio (India) hoặc Arábigo (Arabica) hay Blue Mountain (Jamaica) và Sumatra (Indonesia).

ca-phe-che-peru

Cây cà phê Arabica Typica tại Cajamarca Peru

Cho đến ngày nay, sản xuất cà phê chủ yếu dựa trên các giống cây cà phê phát triển từ giống Typica và Bourbon. Điển hình là hầu hết cây cà phê ở Mỹ Latinh (Nam Mỹ) và Brazil (97,55%) thuộc hai loại này.

Các giống con của Arabica Typica

  1. Cà phê Arabica Maragogype, Một thể đột biến của typica, được công nhận lần đầu tiên ở Brazil vào năm 1870. Giống cà phê này cho ra những quả cà phê lớn, tuy nhiên khoảng cách giữa các quả (và quả với lá) rất lớn dẫn đến năng suất kém.
  2. Arabica Pache – Một dạng đột biến tự nhiên của giống Typica liên quan đến một gen làm cho cây phát triển lùn hơn bình thường. Giống được phát hiện vào năm 1949 tại Guatemala trong trang trại Brito ở Santa Cruz Naranjo, Santa Rosa
  3. SL14 và SL34, cả hai giống cà phê này được chọn lựa ở Kenya vào cuối những năm 1930 tại Phòng thí nghiệm nông nghiệp Scott (Scott Agricultural Laboratories). Các xét nghiệm di truyền gần đây đã xác nhận rằng SL14 và SL 34 thuộc nhóm di truyền Typica, đây là những giống cà phê đóng vai trò quan trọng về kinh tế ở cả Kenya và Uganda.
  4. Mibirizi từ Rwanda, Có khả năng là giống lâu đời nhất ở Rwanda, và vẫn giữ vai trò quan trọng đối với người trồng cà phê nhỏ lẻ ở Rwanda và Burundi. Theo nhà sử học cà phê người Bỉ Edmund Leplae, Mibirizi được mang về Rwanda từ Guatemala vào những năm 1910. Vì vậy nó rất có thể thuộc dòng dõi Typica, bởi vì Guatemala chỉ trồng 100% cà phê Typica vào thời điểm đó.

ca-phe-che-ecuador
Cây cà phê Arabica Typica từ Ecuador

Ngoài ra vẫn còn một số giống khác, được thừa hưởng gen Typica và ít được biết đến như: Nyasaland (hay còn gọi là Bugisu local, Nyasa), Harrar Rwanda (hay còn gọi là Harraghe)

Giống Arabica Bourbon

Cùng với người anh em Typica, Cà phê Bourbon là mắc xích gần như “tối thượng” trong sự kết nối các giống cà phê Arabica. Sự tương quan về chất lượng cao của hai giống cà phê này từng làm thước đo cho chất lượng suốt một chặng dài của lịch sử ngành cà phê. Song một số đột biến đã cho cà phê Bourbon năng suất cao hơn 20 – 30% so với anh em Typica.

giong-arabica-colombia
Cây cà phê Arabica Bourbon Hồng – Colombia

Cây cà phê Bourbon đầu tiên được người Pháp trồng trên đảo Bourbon (nay là Réunion ) ở giữa Ấn Độ Dương vào khoảng năm 1708. Ngày nay Bourbon đã có mặt khắp lục địa Mĩ La tinh và châu Phi, phát triển tốt nhất ở độ cao từ 1.100 – 2.000 mét và cho năng suất cao hơn 20 – 30% so với người anh em Typica.

Các giống con của Arabica Bourbon

Caturra – Một dạng đột biến tự nhiên của giống cà phê Bourbon, với một biến đổi gen làm cây lùn hơn bình thường (dwarfism). Từ đột biến tự nhiên ban đầu, giống Caturra đã tiếp tục được chọn lọc bởi Viện Nông Học Brazill (viết tắt là IAC).
Villa Sarchi (còn gọi là La Luisa hay Villalobos Bourbon) giống như Catutta, là một đột biến “lùn” tự nhiên của giống C. Bourbon Giống này được phát hiện ở Costa Rica từ những năm 1950.
Tương tự như trên, Pacas cũng là một đột biến “lùn” tự nhiên của Bourbon, giống được phát hiện vào năm 1949 tại một trang trại thuộc sở hữu của gia đình Pacas ở vùng Santa Ana của El Salvador.
Arabica SL28 là một trong những giống cà phê Arabica phổ biến và được đánh giá cao nhất tại Châu Phi. Từ lần đầu được canh tác tại Kenya vào những năm 1930, không lâu sau SL28 đã phân bố rộng khắp trên các khu vực khác của châu Phi (đặc biệt quan trọng là các vùng trồng Arabica ở Uganda).

ca-phe-arabica-tai-kenya
Cây cà phê Arabica SL28 tại Kenya

Bản thân Bourbon vẫn chứa đựng một “phả hệ” rất đa dạng, ngoài các giống phổ biến được liệt kê trên đây, chúng ta còn có Tekisic – được chọn lọc bởi Viện nghiên cứu cà phê Salvador (ISIC) trong gần 30 năm, từ 1949 -1977 ; Venecia – được lựa chọn bởi ICAFE tại Costa Costa ; K7 – Được chọn lọc sau năm thế hệ tại Phòng thí nghiệm nông nghiệp Scott, thuộc Kenya vào năm 1936 ..

Các giống lai tạo giữa Typica và Bourbon

Mundo Novo là kết quả lai tự nhiên giữa Bourbon và Typica, lần đầu được phát hiện tại Mineiros do Tiete, Sao Paulo, Brazil. Giống cà phê lai này được tìm thấy vào năm 1943 tại khu đô thị Novo Mundo (nay là Urupes) vào năm 1943. Giống cây cà phê Mundo Novo có đặc điểm tầm vóc cao lớn, vì vậy giống này được trồng rộng rãi ở các nước Nam Mỹ. Tuy nhiên, loại cà phê này không được nông dân trồng rộng rãi vì quá cao lớn, khó canh tác hàng loạt.

Arabica Catuai là giống lai giữa Mundo Novo và Caturra xuất hiện ở Brazil vào cuối năm 1940. Hiện nay Catuai chiếm đến 50% diện tích cà phê tại Brazil, được sử dụng rộng rãi ở Trung Mỹ và điển hình là Costa Rica, Guatemala. Đặc điểm của giống Catuai là tầm vóc nhỏ, dễ dàng chăm sóc, quả có màu vàng đặc trưng, cho năng suất cao hơn Bourbon.

ca-phe-arabica-tại-honduras
Cây cà phê Catuai tại Honduras

Pacamara, là một con lai giữa Pacas (thuộc Bourbon) và Maragogipe (thuộc Typica). Được thực hiện lựa chọn phả hệ không đầy đủ bởi Viện nghiên cứu cà phê Salvador (ISIC) nên Pacamara không ổn định từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo

Trên đây là một số giống cà phê Arabica phổ biến cho đến thời điểm hiện tại. Romano sẽ không ngừng cập nhật các giống mới nhất – Đừng quên chia sẻ & đóng góp ý kiến của bạn, để nhiều người hiểu rõ hơn về giống cà phê Arabica !

Xem thêm:

Tin tức liên quan
Ngày 08 tháng 04 năm 2021

Pha cà phê phin truyền thống đảm bảo hương vị

ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI LÀM MÔ HÌNH KINH DOANH CÀ PHÊ CHẮC CHẮN AI CŨNG TỪNG TỰ HỎI KHÔNG BIẾT NÊN CHỌN CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TẠO NÉT ĐẶC TRƯNG CHO QUÁN, TỶ LỆ PHA CÀ PHÊ PHIN NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐẠT CHUẨN VÀ NÊN PHA
Ngày 07 tháng 04 năm 2021

Tại sao cà phê có vị chua?

Theo như phong cách uống cà phê của người Việt Nam, cà phê sẽ có vị đắng, đắng đậm, thơm nồng, nâu đặc thì mới là cà phê ngon. Vậy cà phê có vị chua thì sao? Có phải là bị hỏng như thông thưởng mọi người vẫn
Ngày 06 tháng 04 năm 2021

Pha trà từ vỏ quả cà phê (Cascara) tuyệt ngon!!!

Giới thiệu trà Casana: Trà Casana được tạo ra từ vỏ hạt cà phê Vỏ quả cà phê được phân tách bằng tay sau đó sấy khô tạo ra loại trà mang tên Casana. Thông thường, Cascana được xem là loại đồ uống giải nhiệt
Ngày 05 tháng 04 năm 2021

Cách chế biến 15 món ăn và đồ uống hấp dẫn từ cà phê

Lấy nguồn cảm hứng từ cà phê, các đầu bếp chuyên nghiệp và các chuyên gia pha chế đã sáng tạo ra rất nhiều món hấp dẫn, sử dụng và mang hương vị của loại hạt kỳ diệu này.
Ngày 03 tháng 04 năm 2021

Trà làm từ vỏ hạt cà phê- Cascara

Cascara thường được gọi là cà phê trà hay Coffee Cherry Tea, được làm từ vỏ của quả cà phê chín, sau vỏ được tách ra khỏi quả sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô, rang và sử dụng pha chế như các
Ngày 02 tháng 04 năm 2021

Quá trình lên men cà phê - tác động tiềm năng hương vị

Kiểm soát quá trình lên men là chìa khóa để khai thác sức mạnh nhằm tạo ra các thuộc tính hương vị tích cực. Quá trình lên men – với cơ chế sinh học thuần tự nhiên xảy ra ở mọi hình thức chế biến cà phê, là cơ
Ngày 31 tháng 03 năm 2021

Quá trình chế biến khô cà phê- Những điều phải lưu ý

Cho dù cà phê được chế biến như thế nào, đến một lúc nào đó, nó sẽ cần phải được làm khô. Đối với cà phê chế biến ướt, quá trình làm khô diễn ra sau khi quả cà phê đã được rửa sạch và loại bỏ chất
Ngày 30 tháng 03 năm 2021

Cà phê gia vị ở Ma-rốc - Điều khác biệt tuyệt vời nên biết

Trên thế giới có rất nhiều các loại cà phê khác nhau. Ở mỗi quốc gia lại có một loại cà phê đặc trưng khiến du khách phải trầm trồ thưởng thức. Và cà phê gia vị ở Ma-rốc chính là một trong số thức uống tuyệt
Ngày 30 tháng 03 năm 2021

Nguồn gốc ra đời của thức uống cà phê và những sự thật thú vị

Thế giới đang uống cà phê: các số liệu thống kê cho thấy, cứ mỗi 1 ngày, 7 tỉ con người trên thế giới này uống 2, 25 tỉ cốc cà phê, tức là trung bình thì cứ 3 người sẽ có 1 người uống 1 cốc cà phê mỗi ngày.
Ngày 30 tháng 03 năm 2021

10 Sai lầm khi sử dụng làm giảm chất lượng của ly cà phê

Chất lượng của ly cà phê có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ, có những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng!Theo khảo sát của hiệp hội cà phê quốc tế, cứ mỗi năm lượng cà phê
Ngày 24 tháng 03 năm 2021

Cà phê chè Arabica - Nguồn gốc và đặc tính

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê Chè theo tiếng Việt (danh pháp là: Coffea arabica) có nguồn gốc từ các loài cà phê bản địa của vùng cao nguyên tây nam Ethiopia. Đây là một trong những giống cà phê đầu tiên được
Ngày 23 tháng 03 năm 2021

Giống cà phê Robusta Việt Nam- Chặng đường phát triển

Mô hình canh tác cây cà phê Robusta Việt Nam là một thành công, không chỉ vì quy mô của ngành, mà còn qua tốc độ tăng trưởng vượt bật chỉ từ một khởi đầu khiêm tốn.
Ngày 23 tháng 03 năm 2021

Hành trình cây cà phê du nhập vào Việt Nam

Cây cà phê đầu tiên được người Pháp mang đến Việt Nam vào năm 1857, từ các đồn điền nhất nhì Đông Dương này, cây cà phê đã có những trở mình mạnh mẽ, thoát khỏi các định chế bao cấp, trở thành một trong
Ngày 22 tháng 03 năm 2021

Chứng nhận có thể bạn chưa biết của cà phê - Rainforest Alliance / UTZ

Rainforest Alliance – Liên minh Rừng mưa xuất hiện vào đầu những năm 1990, với vai trò tích hợp sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển con người
Ngày 22 tháng 03 năm 2021

Chứng nhận Organic cho cà phê hữu cơ

Qua các bài đăng về chứng nhận liên quan đến thương mại trực tiếp và thương mại công bằng, thì đây là lúc bắt đầu với một chứng nhận xuất hiện khá thường xuyên trong thương mại: Chứng nhận Organic – Chúng ta
Ngày 20 tháng 03 năm 2021

Từng mức độ rang cà phê phổ biến tùy theo nhiệt độ

Mức độ mà hạt cà phê được rang là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hương vị của cốc cà phê. Trước khi rang, hạt cà phê xanh rất mềm, có mùi cỏ cỏ tươi tươi và ít hoặc không có mùi vị. Quá
Ngày 19 tháng 03 năm 2021

Cà phê Kaapi Ấn Độ - mang hương vị độc đáo được nhiều người yêu thích

Cà phê hiện đang là thức uống được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Trong số đó, cà phê Kaapi Ấn Độ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi hương vị độc đáo và nét đặc biệt mà loại cà
Ngày 19 tháng 03 năm 2021

Cách bảo đảm sự nhất quán trong quá trình lên men và chế biến cà phê

Lên men cà phê là một chủ đề chưa được hiểu rộng rãi, nhưng nó có thể có tác động quá lớn đến chất lượng cà phê để chúng ta bỏ qua nó. chúng ta phải bỏ lại nỗi sợ hãi và bắt đầu thử nghiệm để có thể
Ngày 18 tháng 03 năm 2021

Cold Brew là gì? Cách pha cà phê Cold Brew ngon

Cold Brew đã trở thành món nước uống sành điệu phổ biến khoảng 10 năm đổ lại đây bỡi hương vị nhẹ nhàng cùng cách chế biến độc đáo. Món nước uống này đã được sáng tạo từ cách đây khoảng hơn 400 năm bỡi
Ngày 17 tháng 03 năm 2021

Cà phê túi lọc tiện lợi – Lưu ý để sử dụng hiệu quả

Cà phê túi lọc đang được tìm kiếm rất nhiều bỡi sự tiện lợi của nó. Đặc biệt nếu bạn là người bận rộn, muốn thưởng thức cà phê nhưng cần sự nhanh chóng, gọn lẹ thì cà phê túi lọc là sự lựa chọn hợp
Ngày 16 tháng 03 năm 2021

7 khuyết điểm thường gặp của hạt cà phê cần phải biết

Các nhà rang xay và người mua cần kiểm tra các khiếm khuyết này trước khi mua cà phê – Để đảm bảo họ nhận được hạt chất lượng cao và đưa ra phản hồi cho nông dân.
Ngày 16 tháng 03 năm 2021

Các phương pháp sơ chế cà phê thông dụng hiện nay

Sau khi được thu hoạch, mỗi quả cà phê sẽ mang trong mình sứ mệnh riêng, con đường riêng để đến với người tiêu dùng. Để khai thác trọn vẹn hương vị của từng loại cà phê, từng điều kiện sinh trưởng,…
Ngày 13 tháng 03 năm 2021

10 Cách nhận biết cà phê nguyên chất, cà phê có chất lượng hay không

Bạn mua về trên tay một gói cà phê bột nguyên chất của một thương hiệu có tiếng, nhưng bạn có biết cách nhận biết cà phê nguyên chất của bịch cà phê không, trong 'cà phê' chỉ có cà phê không có đậu nành, bắp rang
Ngày 12 tháng 03 năm 2021

Nghiên cứu lâm sàn caffeine có thể chống lại bệnh Parkinson

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho thấy, caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở những người có đột biến gen liên quan đến rối loạn vận động.
Ngày 11 tháng 03 năm 2021

Cà phê cảnh quan - hướng phát triển bền vững của ngành cà phê Đăk Lăk

Đăk Lăk là địa phương sản xuất cà phê lớn nhất cả nước với diện tích hơn 208.000 ha. Để đáp ứng yêu cầu về chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm cũng như góp phần bảo vệ môi trường, thích nghi với
Ngày 10 tháng 03 năm 2021

Thời điểm hợp lý để uống cà phê trong ngày-Nên và không nên uống khi nào?

Cà phê là một trong những loại đồ uống được yêu thích nhất trên toàn thế giới, có thể giúp bạn thấy tràn đầy năng lượng, dễ tập trung hơn. Tuy nhiên, bạn có biết mình nên uống cà phê vào thời điểm nào là hợp
Ngày 08 tháng 03 năm 2021

Lợi ích sức khỏe của cà phê và trà

Cà phê và trà là những thức uống vô cùng phổ biến trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích không ngờ từ hai loại đồ uống quen thuộc này.
Ngày 08 tháng 03 năm 2021

Câu chuyện ly cà phê Ban Mê Thuột

Cà phê là một thức uống thân thuộc với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, có mặt ở khắp các vùng miền với nhiều phong cách khác nhau. Nhưng có lẽ, một lần thưởng thức cà phê ở xứ sở nắng gió Buôn Ma Thuột
Ngày 05 tháng 03 năm 2021

Bà bầu uống cà phê có ảnh hưởng thai nhi?

Đối với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai cũng rất quan ngại tới những tác dụng không tốt của cà phê đến sức khỏe thai nhi. Vậy thực sự thì uống cà phê khi mang thai có sao không?
Ngày 04 tháng 03 năm 2021

CAFFEIN - Bao nhiêu là đủ?

Caffeine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loài thực vật và được điều chế thành phụ gia thực phẩm, thuốc. Vậy sử dụng thế nào để tránh tình trạng quá liều caffeine?
Ngày 04 tháng 03 năm 2021

Sự thật về CAFFEIN - Những ngộ nhận sai lầm

Ly cà phê – sự khởi đầu thích hợp cho một ngày. Người ta uống không chỉ vì lý do khoái khẩu. Cũng nhằm mục đích chống mất ngủ. Chắc chắn hợp chất cafein có trong cà phê phát huy tác dụng kích thích và bổ sung năng
Ngày 02 tháng 03 năm 2021

Công dụng của bã cà phê, cách bảo quản

Bã cà phê là phần xác còn lại sau khi cho bột cà phê vào phin và rót nước sôi vào, được nhiều người vứt đi sau khi pha xong một ly cà phê thơm ngon. Tuy nhiên bã cà phê cũng có thể tận dụng để làm được nhiều việc
Ngày 01 tháng 03 năm 2021

Ngành cà phê Việt Nam, hành trình qua ba thập kỷ

Trong ba thập kỷ qua (tính từ công cuộc cải cách năm 1986), cà phê là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho doanh thu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cho toàn bộ GDP quốc gia nói chung. Ngành công nghiệp cà
Ngày 01 tháng 03 năm 2021

Cà phê Chồn- Cà phê đắt nhất thế giới

Từ một loại cà phê bị cho là bẩn nhất, chỉ những nông phu mới dùng thì nay cà phê chồn đã trở thành loại cà phê đắt nhất thế giới với mức giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Vậy cà phê chồn là gì?
Ngày 27 tháng 02 năm 2021

Bạc xỉu hay câu chuyện sữa - cà phê của người Sài Gòn

Bạc xỉu nét văn hóa mà người Sài Gòn luôn tôn trọng, nâng niu. Hồn cốt món ấy giữ lại tại Sài Gòn cũ. Cà phê sữa đặc, bạc xỉu cùng nhiều món ăn khác, đã theo chân cộng đồng người Hoa đến Sài Gòn và trở thành
Ngày 26 tháng 02 năm 2021

Cùng bạn đi tìm ly cà phê ngon nhất thế giới phần 2

Cùng bạn đi tìm ly cafe ngon nhất thế giới…Ly cà phê ngon dành cho các thực khách say cà phê và yêu thích những chuyến du lịch vòng quanh thế giới! Làm thế nào bạn có thể tìm thấy cà phê tốt nhất thế giới, ở một
Ngày 25 tháng 02 năm 2021

Cách làm cà phê bọt biển (cà phê Dalgona Hàn Quốc) thơm ngon tại nhà

Cà phê bọt biển và trứng rán bọt biển là 2 món gây sốt cồng đồng mạng trong thời gian qua. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH làm cà phê bọt biển Dalgona, món thức uống được pha chế khá mới lạ, độc đáo
Ngày 24 tháng 02 năm 2021

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch luôn là câu hỏi của những người khi tìm hiểu kỹ thuật trồng loại cây công nghiệp có lợi ích kinh tế cao này. Thông thường sau thời gian trồng là 3 năm thì cây bắt đầu cho thu hoạch
Ngày 26 tháng 01 năm 2021

Dinh dưỡng hữu cơ để nuôi trồng nấm linh chi

Trồng nấm linh chi hữu cơ có giá trị dinh dưỡng tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc tìm hiểu đầu tư, chủ động tạo ra nguồn dinh dưỡng hữu cơ ban đầu để làm nguyên liệu trồng nấm linh chi có ý
Ngày 26 tháng 01 năm 2021

Lựa chọn vùng đất thích hợp để đầu tư trồng cà phê vối Robusta

Việc lựa chọn vùng đất để đầu tư nuôi trồng nông nghiệp có ý nghĩa quyết định đến năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi. Đối với cây cà phê hay những cây công nghiệp, cây ăn quả khai thác lâu năm, thì
Ngày 24 tháng 01 năm 2021

Kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi hiệu quả

Nấm linh chi là loại nấm có giá trị, vừa trong lĩnh vực thưởng thức về ẩm thực trong các sản phẩm như cà phê linh chi, trà linh chi… vừa được bào chế trong các sản phẩm dược mang lại sức khỏe tốt, và phòng ngừa
Ngày 23 tháng 01 năm 2021

Cà phê "đắng"- Giải mã vị đắng của cà phê

Khi nghĩ đến thưởng thức một ly cà phê bạn nghĩ ngay đến vị đắng, mỗi ly cà phê lại có một vị đắng khác nhau, bạn có bao giờ hỏi tại sao cà phê đắng?
Ngày 22 tháng 01 năm 2021

Văn hóa cà phê đặc trưng của người Sài Gòn

Nhịp sống Sài Gòn vốn tấp nập và bận rộn như một guồng quay bất tận, cuốn những đứa con của nó cứ quay mãi, quay mãi. Tấp nập đi học rồi đi làm, thế nhưng người Sài Gòn tài hoa vẫn tìm ra được những khoảng
Ngày 21 tháng 01 năm 2021

Cà phê nguyên chất là gì? Làm thế nào để phân biệt

Cà phê nguyên chất là gì? làm thế nào phân biệtCà phê nguyên chất là gì, phân biệt cà phê nguyên chất cùng cà phê trộn ra sao? Hẳn đây là câu hỏi khiến không ít chủ quán cafe mới chập chững vào nghề. Bài viết sau sẽ
Ngày 20 tháng 01 năm 2021

Bất ngờ những lợi ích của việc uống cà phê đen thường xuyên

Mỗi buổi sáng hình ảnh ly cafe đen đá cùng với cuộc sống bận rộn của người dân Sài Gòn đã vô cùng quen thuộc. Cafe đen đá trở thành món thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày ngay bởi hương vị
Ngày 19 tháng 01 năm 2021

Chứng nhận tiêu chuẩn cho cà phê 4C

Những người trồng cà phê, sản xuất cà phê, thường hay nhắc đến tiêu chuẩn 4C dành cho canh tác cà phê đảm bảo chất lượng để tiêu thụ trong nước ở phân khúc chất lượng cao và hướng đến xuất khẩu.
Ngày 18 tháng 01 năm 2021

Cùng bạn đi tìm ly cà phê ngon nhất thế giới

Cùng bạn đi tìm ly cafe ngon nhất thế giới… Ly cafe ngon dành cho các thực khách say cafe và yêu thích những chuyến du lịch vòng quanh thế giới! Làm thế nào bạn có thể tìm thấy cà phê tốt nhất thế giới, ở một mức giá
Ngày 18 tháng 01 năm 2021

Uống cà phê bao nhiêu là đủ tốt cho sức khỏe

Cơ thể khỏe mạnh là nhờ biết tìm đến các sản phẩm tốt. Dùng được 1 sản phẩm tốt hội đủ 2 điều kiện: Thứ nhất, sản phẩm có chất lượng. Chất lượng đến từ 1 sản phẩm có nguyên liệu có nguồn gốc
Ngày 16 tháng 01 năm 2021

Trái cà phê chín được chế biến theo phương pháp mật ong (Honey Process)

Chúng ta thường biết đến việc chế biến cà phê theo cách thông thường là phơi khô, xay lấy nhân cà phê để xuất khẩu. Cà phê nhân được rang và xay ra bột cà phê nguyên chất để pha uống. Tuy nhiên, để có được chất
Ngày 14 tháng 01 năm 2021

Cà phê, linh chi- Bộ đôi hoàn hảo phòng và chống ung thư

Cà phê có tác dụng phòng chống ung thư, trong khi đó nấm Linh chi có tác dụng ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Chúng ta thử tìm hiểu thông tin về 1 loaij ung thư khá phổ biến ở Nam giới, ung thư tiền liệt tuyến.
0704922218