Thông báo
của tôiTrong Y học cổ truyền Nấm Linh chi được xem là vị thuốc quý dùng trong điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính.
Theo Bản thảo cương mục - Lý Thời Trân (1518 – 1593) tùy theo màu sắc mà có tên gọi khác nhau: Thanh chi (Màu xanh), Hồng chi (Màu đỏ), Hắc chi (Màu đen) và Tử chi (màu tím).
Linh chi có khoảng 98 loài (năm 2000) và con số đó sẽ còn được khám phá và tăng lên theo từng năm.
- Polysaccharides có khả năng hỗ trợ miễn dịch cơ thể, giải độc cơ thể, tăng tổng hợp DNA, RNA. Ngoài ra, trong Linh chi còn có 1 loại Polysaccharides ức chế tế bào ác tính.
- Trong nấm Linh chi còn có các hoạt chất khác như Acid ganodenic cũng có tác dụng giảm đau, giải độc gan, ức chế tế bào ác tính của cơ thể.
- Adenosin là hoạt chất có trong Linh chi có tác dụng an thần, hạ cholesterol trong huyết thanh, ức chế kết tập tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn cơ thể.
- Lactone A: tác dụng giảm cholesterol máu.
- Acid oleic: có tính kháng histamin chống dị ứng.
- Cellolose: Hạ cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch, tác dụng nhuận tràng, ổn định đường huyết.
- Protein: Các acid amin trong Linh chi giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Ngoài ra trong nấm Linh chi còn có các nguyên tố vi lượng như Phospho, Kali, Nhôm, Vàng, Canxi, Clo, kẽm
Linh chi có công hiệu nâng cao thể chất, nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể, điều chỉnh cân bằng sinh lý, nâng cao khả năng kháng khuẩn phục hồi sức khỏe, “phù chính khu tà”. Trong Đông y, “phù chính” tức là nâng cao thể chất, “khu tà” tức là trừ bệnh, phù chính khu tà là tăng cường thể chất trừ được bệnh tật.
Linh chi có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Bệnh nhân ung thư sử dụng Linh chi kết hợp với thuốc điều trị giúp giảm phản ứng phụ của hóa trị, xạ trị, giúp ăn uống ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn.
Theo Đông y, Linh chi có hiệu quả với các bệnh Tâm khí hư, Tâm dương hư. Linh chi giúp cải thiện các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp, hụt hơi, tức ngực, tay chân lạnh, ra nhiều mồ hôi, đổ mồ hôi trộm, ngũ tâm phiền nhiệt, mất ngủ…và giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol. Linh chi làm giảm kết tập tiểu cầu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu. Độ kết dính của mạch máu tăng cao chủ yếu do hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao và khả năng hòa tan của máu giảm. Linh chi giúp giảm độ kết dính của máu nhờ tác dụng tăng lipoprotein mật độ cao trong máu từ đó dần dần chuyển hóa hòa tan và đào thải cholesterol mật độ thấp. Nhờ đó mà Linh chi giúp ổn định bệnh lý tim mạch tốt hơn.
Với chứng bệnh này Linh chi giúp cải thiện chứng mất ngủ, tinh thần sa sút, giảm trí nhớ giảm đau đầu, nặng đầu.
Linh chi ức chế tế bào thượng bì phế quản phóng thích tổ chức amin, làm giãn cơ trơn phế quản, tiêu trừ phản ứng quá mẫn.
Viêm gan là bệnh do virus hay do nguyên nhân khác tấn công tế bào gan làm tổn thương chức năng gan. Linh chi có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể, ức chế virus tấn công tế bào gan, phục hồi tổ chức gan bị tổn thương. Dần dần cải thiện chỉ số men gan, tăng tính thải độc cho gan mật.
Linh chi giúp giảm bệnh rụng tóc thông qua điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể, khiến chức năng sinh lý nang lông ở biểu bì vùng đầu được phục hồi, cải thiện được chứng rụng tóc, giảm mệt mỏi, giảm đau đầu chóng mặt.
Linh chi hỗ trợ điều trị các bệnh khác
Vì Linh chi có tác dụng nâng miễn dịch cơ thể, “phù chính” là cơ bản nên đối với các loại bệnh do khả năng miễn dịch giảm, chức năng sinh lý các cơ quan trong cơ thể suy giảm thì sử dụng Linh chi có hiệu quả.
Linh chi có tác dụng đối với bệnh ung thư giúp bệnh nhân ung thư sau giai đoạn hóa trị, xạ trị khi phối hợp với Linh chi sẽ cải thiện hồng cầu, bạch cầu, huyết sắc tố. Linh chi giúp khử các gốc tự do, bảo vệ màng tế bào, ngừa di căn cơ quan khác.
Linh chi còn hiệu quả với bệnh tiểu đường, giúp tăng lượng máu đến tuyến tụy, tăng lượng insulin tiết ra từ tụy. Linh chi giúp bệnh nhân tiểu đường giảm đường huyết, đường niệu.
Linh chi cải thiện tuần hoàn ở da, khử gốc tự do ở da giúp nhuận da, mịn da. Linh chi còn giúp giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp mạn.
Ngoài công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính, thời gian gần đây một số nhà nghiên cứu còn kết hợp Nấm Linh chi với Cà phê để cho ra các dòng cà phê linh chi vừa thỏa mãn gu cà phê của khách hàng vừa hỗ trợ nâng cao thể trạng cho người dùng.
Tóm lại, nấm Linh chi có nhiều công dụng khác nhau. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nấm Linh chi để đạt được hiệu quả tối ưu.
Các cách sau đây:
– Cho 15 – 30 g nấm cắt lát vào 2 lít nước, đun sôi, để nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó vớt nấm ra cắt mỏng, cho vào phần nước cũ, tiếp tục nấu sôi nhẹ trong 10 phút nữa. Có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong tốt vào uống lúc còn ấm hoặc nguội, bã Linh chi còn lại có thể nấu lần 2 với lượng nước từ 1 – 1,5 lít để thu hết hoạt chất.
– Cho Linh chi cắt lát vào bình thuỷ, đổ nước sôi vào hãm trong 1 giờ, uống dần trong ngày.
– Xay thành bột: cho 3 – 5g bột Linh chi vào tách, hãm với nước sôi trong 5 phút, sau đó uống cả nước lẫn bột, đây là cách tốt nhất theo các nhà khoa học. Một số hoạt chất có thể không ra hết khi nấu hoặc hãm sôi mà còn lại trong phần xác nấm. Vì phần bột nấm là chất xơ, nếu người bệnh bị viêm loét dạ dày, cần uống sau ăn khoảng 30 phút hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc.
– Mặc dù nấm Linh chi tươi có công dụng và cách dùng gần giống như nấm khô. Tuy nhiên khi sơ chế, sấy khô với nhiệt độ thích hợp các hoạt chất trong nấm sẽ tăng lên so với nấm dạng tươi. Khi sấy khô nấm gây giảm lượng nước, hàm lượng hoạt chất cao nếu tính trên khối lượng nấm đó chỉ là một lý do. Nhưng quan trọng khi phơi sấy ở nhiệt độ thích hợp sẽ kích hoạt một số chất mà ở dạng nấm tươi không có được.
– Nấm khô bảo quản sẽ tốt hơn, hạn chế tối đa sự phát triển của nấm mốc,
– Dù là dạng “nấm tươi” nhưng thực chất là đã hoá gỗ nên rắn cứng không dùng ăn như các loại nấm ăn khác.
– Chỉ có thể dùng Linh chi tươi hoặc sấy khô ở dạng nấu canh hay soup như sau: nấu Linh chi như dạng canh, hoặc dùng chưng hay hầm với thịt tạo thành món súp có vị đắng của Linh chi kèm các vị khác của thịt, gia vị… rất đặc trưng. Món súp hay canh này rất tốt cho sức khoẻ người vừa trải qua cơn bệnh nặng, người cao tuổi hay đang trong quá trình hoá – xạ để chữa bệnh ung thư.
Tóm lại, các “nấm Linh chi tươi” mềm bóp dễ vỡ là không phải nấm Linh chi thực sự, cần tránh nhầm lẫn. Giống như các loại thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày một số hoạt chất hoặc vitamin… sẽ bị mất hoặc giảm chất lượng. Do đó, với một loại nấm làm thuốc (nấm dược liệu) như nấm linh chi nếu giữ lạnh để sử dụng lâu dài là không phù hợp. Nấm Linh chi sử dụng ở dạng phơi hay sấy khô là tốt nhất.
Ngoài việc sử dụng cà phê linh chi để giúp bạn thỏa mãn khẩu vị và thói quen của mình vào mỗi buổi sáng thì cà phê linh chi nói riêng và các sản phẩm cà phê của Romano nói chung sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình thông qua việc đưa linh chi vào cơ thể một cách vô thức, cà phê là chất dẫn mang linh chi đi khắp cơ thể của bạn để giúp những tế bào được cung cấp dưỡng chất linh chi từ cà phê linh chi bạn đang sử dụng.
Theo nghiên cứu 13 năm của tiến sĩ người Nhật Bản Yuhio Naoi về các chức năng và công dụng của loài thảo mộc này, linh chi mang đến những lợi ích cho sức khỏe như sau:
1. Làm giảm cholesterol và chất béo tự do trong máu.
2. Giảm mức độ đường trong máu và phục hồi chức năng tuyến tụy.
3. Ổn định màng tế bào màu đỏ
4. Thành phần dược chất Adenosine trong nấm linh chi đỏ có thể làm giảm sự tích tụ tiểu cầu, tan huyết khối (cục máu đông) và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.
5. Cải thiện chức năng của tuyến thượng thận, để duy trì cân bằng nội tiết tố.
6. Nâng cao khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể, giúp cơ thể thành lập một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
7. Ngăn chặn sự thoái hóa tế bào mô và các cơ quan trong cơ thể.
8. Ngăn ngừa sự lão hóa và làm trẻ hóa làn da.
9. Giảm các tác dụng phụ của thuốc chống tăng huyết áp.
10. Ngăn ngừa dị ứng gây ra bởi một số loại thuốc kháng sinh vì các thành phần trong nấm linh chi đỏ có khả năng ức chế các tế bào gốc tự do.
11. Ngăn ngừa và ức chế các tế bào ung thư di căn hỗ trợ cho các bệnh nhân đang điều trị ung thư giai đoạn hóa xạ trị như:
12. Bình thường hóa tế bào để ngăn chặn sự thoái hóa mô.
13. Ngăn chặn cái chết đột ngột của bệnh nhân ung thư do tắc mạch (tắc nghẽn).
14. Giúp máu lưu thông và tuần hoàn tốt hạn chế sự tắc nghẽn mạch máu, tăng thêm hiệu quả của thuốc điều trị ung thư.
Giúp giảm các cơn đau do ung thư .
Cách dùng cà phê Linh Chi thương hiệu Romano
Dùng nóng: Cho một gói bột cà phê Linh Chi vào cốc và pha với 100ml hoặc 2/3 cốc nước nóng, khuấy đều để thưởng thức hương vị tuyệt vời và thơm ngon của sản phẩm.
Dùng lạnh: Pha như cách dùng nóng bên trên, thêm một gói bột cà phê linh chi, pha thêm nước nếu muốn, khuấy đều và thêm đá
Mỗi Ngày sử dụng 01 ly cà phê Linh Chi sẽ ổn định huyết áp, an toàn đường huyết, giảm cân theo ý muốn, thanh nhiệt, giải độc và đặc biệt chống lại các tác nhân gây ung thư...
Xem thêm sản phẩm cà phê linh chi
Hoàng Lê